อธิบดีกรมวิชาการเกษตร และคณะผู้บริหารกรมวิชาการเกษตร ได้ส่งมอบเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองชั้นพันธุ์ขยาย จำนวน 34 ตัน นำไปผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองชั้นพันธุ์หน่าย จำนวน 340 ตัน ในฤดูแล้ง 2567/2568 สามารถรองรับพื้นที่ปลูกถั่วเหลืองได้ไม่น้อยกว่า 22,600 ไร่ ซึ่งจะมีเมล็ดถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นในระบบการผลิตไม่น้อยกว่า 6,000 ตัน ให้แก่เครือข่ายเกษตรกรใน 2 โครงการดังนี้
• โครงการวิจัยการพัฒนาศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองและถั่วเขียวคุณภาพดีสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ จำนวน 22 ตันดังนี้
• สหกรณ์นิคมแม่แตง จำกัด จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 1 ตัน
• สหกรณ์การเกษตรวังชิ้น จำกัด จังหวัดแพร่ จำนวน 6 ตัน
• สหกรณ์การเกษตรหนองวัวซอ จำกัด จังหวัดอุดรธานี จำนวน 2 ตัน
• สหกรณ์การเกษตรน้ำโสม จำกัด จังหวัดอุดรธานี จำนวน 2 ตัน
• กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตและแปรรูปถั่วเหลือง ต.สะสวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จำนวน 6 ตัน
• สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธกส. น่าน จ.น่าน จำนวน 5 ตัน
• โครงการวิจัยและพัฒนาการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง และการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองพันธุ์ดีอย่างเร่งด่วนให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ภายในประเทศ จำนวน 12 ตัน
• สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธกส.น่าน จังหวัดน่าน จำนวน 12 ตัน
ภายในงานมีการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองแบบคาร์บอนต่ำให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ และบุคคลทั่วไป เพื่อเสริมสร้างความรู้ และทักษะอาชีพไปสู่กลุ่มเป้าหมายเกษตรกรที่มีศักยภาพ ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองชั้นพันธุ์จำหน่าย ให้สามารถสร้างรายได้อย่างยั่งยืน มีการจัดแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองของหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่การปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ของสหกรณ์นิคมแม่แตง จำกัด, เทคโนโลยีการผลิตถั่วเหลืองแบบคาร์บอนต่ำ ของศูนย์วิจัยพืชไร่เชียงใหม่, เทคโนโลยีการใช้ปุ๋ยชีวภาพไรโซเบียมถั่วเหลือง ของกองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร, เทคโนโลยีการใช้สารชีวภัณฑ์ป้องกันกำจัดศัตรูถั่วเหลืองที่สำคัญ ของศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชพิษณุโลก ,การตรวจสอบรับรองคุณภาพเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง ของศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชเชียงใหม่, การใช้เครื่องจักรกลเกษตรในการผลิตถั่วเหลือง เช่น เครื่องเกี่ยวนวด และโดรนทางการเกษตร ของบริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด และมีการเปิดห้องเจรจาซื้อ-ขายเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองชั้นพันธุ์จำหน่าย ร่วมกับผู้ประกอบการเพื่อสร้างสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชนที่เป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองชั้นพันธุ์จำหน่าย และสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และเกษตรกร เพื่อเพิ่มปริมาณผลผลิตถั่วเหลืองเชื่อมโยงกับความต้องการของตลาดภายในประเทศ