ศึกษาวิจัยการลดความชื้นเงาะสำหรับการส่งออก
#1
ศึกษาวิจัยการลดความชื้นเงาะสำหรับการส่งออก
พุทธธินันทร์ จารุวัฒน์, นิลวรรณ ลีอังกูรเสถียร, คุรุวรรณ์ ภามาตย์, สากล วีริยานันท์, ธนาวัฒน์ ทิพย์ชิต และอรวินธินี ชูศรี

          ศึกษาวิธีจัดการและระยะเวลาในการสลัดน้ำออกจากเงาะที่เหมาะสมในโรงคัดบรรจุสำหรับส่งออก เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความชื้น โดยผลผลิตเงาะไม่เสียคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่าการสลัดน้ำออกจากเงาะด้วยวิธีการปั่นเหวี่ยงสามารถนำมาทดแทนการลดความชื้นด้วยวิธีการเดิมคือ การวางผึ่งลมได้ โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่า สามารถลดระยะเวลาในการลดความชื้นเงาะได้มากกว่า 50 เปอร์เซนต์ โดยคุณภาพเงาะหลังการลดความชื้นไม่แตกต่างจากวิธีการเดิม ปลายขนเงาะไม่ดำ มีอายุการเก็บรักษาระหว่างการขนส่งสู่ผู้บริโภคและวางจำหน่ายได้ 22 วัน ที่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส ทำการวิจัยและพัฒนาเครื่องต้นแบบสำหรับการสลัดน้ำออกจากเงาะด้วยวิธีการปั่นเหวี่ยง โครงสร้างทำจากเหล็กไร้สนิม ถังปั่นเหวี่ยงเป็นลักษณะทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.63 เมตร สูง 0.60 เมตร ทำจากแผ่นสแตนเลส ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 3 แรงม้า 380 โวลต์ เป็นต้นกำลัง ผลการทดสอบพบว่า เครื่องต้นแบบมีแรงเหวี่ยงหนีศูนย์สัมพัทธ์ 13.05 กรัม สามารถลดความชื้นเงาะได้ 4,800 กิโลกรัมต่อวัน ใช้พลังงานไฟฟ้า 2.2 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ผลการวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์วิศวกรรมพบว่า เครื่องต้นแบบมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการลดความชื้นเงาะ 0.26 บาทต่อกิโลกรัม มีจุดคุ้มทุนเมื่อทำการลดความชื้นเงาะ 98,527 กิโลกรัม/ปี และระยะเวลาคืนทุนเมื่อใช้เครื่องลดความชื้นประมาณ 215 วัน 


ไฟล์แนบ
.pdf   81_2558.pdf (ขนาด: 2.21 MB / ดาวน์โหลด: 2,254)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม