คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร
ศึกษาวิจัยการลดความชื้นเงาะสำหรับการส่งออก - printable_version

+- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research)
+-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1)
+--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2558 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=28)
+--- เรื่อง: ศึกษาวิจัยการลดความชื้นเงาะสำหรับการส่งออก (/showthread.php?tid=1992)



ศึกษาวิจัยการลดความชื้นเงาะสำหรับการส่งออก - doa - 11-18-2016

ศึกษาวิจัยการลดความชื้นเงาะสำหรับการส่งออก
พุทธธินันทร์ จารุวัฒน์, นิลวรรณ ลีอังกูรเสถียร, คุรุวรรณ์ ภามาตย์, สากล วีริยานันท์, ธนาวัฒน์ ทิพย์ชิต และอรวินธินี ชูศรี

          ศึกษาวิธีจัดการและระยะเวลาในการสลัดน้ำออกจากเงาะที่เหมาะสมในโรงคัดบรรจุสำหรับส่งออก เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดความชื้น โดยผลผลิตเงาะไม่เสียคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่าการสลัดน้ำออกจากเงาะด้วยวิธีการปั่นเหวี่ยงสามารถนำมาทดแทนการลดความชื้นด้วยวิธีการเดิมคือ การวางผึ่งลมได้ โดยมีประสิทธิภาพสูงกว่า สามารถลดระยะเวลาในการลดความชื้นเงาะได้มากกว่า 50 เปอร์เซนต์ โดยคุณภาพเงาะหลังการลดความชื้นไม่แตกต่างจากวิธีการเดิม ปลายขนเงาะไม่ดำ มีอายุการเก็บรักษาระหว่างการขนส่งสู่ผู้บริโภคและวางจำหน่ายได้ 22 วัน ที่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส ทำการวิจัยและพัฒนาเครื่องต้นแบบสำหรับการสลัดน้ำออกจากเงาะด้วยวิธีการปั่นเหวี่ยง โครงสร้างทำจากเหล็กไร้สนิม ถังปั่นเหวี่ยงเป็นลักษณะทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.63 เมตร สูง 0.60 เมตร ทำจากแผ่นสแตนเลส ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 3 แรงม้า 380 โวลต์ เป็นต้นกำลัง ผลการทดสอบพบว่า เครื่องต้นแบบมีแรงเหวี่ยงหนีศูนย์สัมพัทธ์ 13.05 กรัม สามารถลดความชื้นเงาะได้ 4,800 กิโลกรัมต่อวัน ใช้พลังงานไฟฟ้า 2.2 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ผลการวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์วิศวกรรมพบว่า เครื่องต้นแบบมีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการลดความชื้นเงาะ 0.26 บาทต่อกิโลกรัม มีจุดคุ้มทุนเมื่อทำการลดความชื้นเงาะ 98,527 กิโลกรัม/ปี และระยะเวลาคืนทุนเมื่อใช้เครื่องลดความชื้นประมาณ 215 วัน