12-04-2015, 10:17 AM
ผลการบริโภคมะละกอดัดแปรพันธุกรรมต่อเลือดของหนูนอร์เวย์; Rattus norvegicus
พวงทอง บุญทรง, ปราสาททอง พรหมเกิด, วิไล ปราสาทศรี และปิยาณี หนูกาฬ
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 3
พวงทอง บุญทรง, ปราสาททอง พรหมเกิด, วิไล ปราสาทศรี และปิยาณี หนูกาฬ
กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 3
ผลการศึกษาเนื้อเยื่อวิทยาของหนูนอร์เวย์ที่ปลอดเชื้อ; Rattus norvagicus สายพันธุ์ Wistar ที่กินมะละกอพันธุ์แขกนวล และแขกดำ ทั้งดิบและสุก ที่ดัดแปรพันธุกรรมและไม่ดัดแปรพันธุกรรมและกรรมวิธีที่ให้อาหารหนูโดยเลี้ยงหนูตั้งแต่อายุ 4 สัปดาห์ ที่ห้องปฏิบัติการควบคุมอุณหภูมิของกลุ่มงานสัตววิทยาการเกษตร จนหนูมีอายุ 11 สัปดาห์ จึงฆ่าหนูแล้วเก็บเนื้อเยื่อ กระเพาะอาหาร ลำไส้ ตับ ไต อัณฑะ ท่อเก็บสะสมอสุจิส่วนปลาย (cauda epididymis) รังไข่ มาศึกษาทางมิญชวิทยาด้วยการคงสภาพในฟอร์มาลีน 10% นาน 1 วัน ล้างชิ้นเนื้อเยื่อด้วยน้ำประปาที่ไหล 1 ชั่วโมง จึงเก็บรักษาในแอลกอฮอล์ 70% แล้วนำมาทำสไลด์ถาวรที่ย้อมสีฮีมาท็อกไซลีนและสีอีโอซีน เมื่อตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์พบว่า เซลล์และเนื้อเยื่อของ กระเพาะอาหาร ลำไส้ ตับ ไต อัณฑะ ท่อเก็บสะสมอสุจิส่วนปลาย และรังไข่ของหนู ที่กินมะละกอพันธุ์แขกนวล และแขกดำ ทั้งดิบและสุก ที่ดัดแปรพันธุกรรมและไม่ดัดแปรพันธุกรรม มีลักษณะปกติคือ เซลล์มีนิวเคลียสติดสีม่วงแดง ไซโตพลาสซึมติดสีชมพูเหมือนกับกรรมวิธีที่หนูกินอาหารหนู