ผลการบริโภคมะละกอดัดแปรพันธุกรรมต่อเลือดของหนูนอร์เวย์; Rattus norvegicus - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2553 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=8) +--- เรื่อง: ผลการบริโภคมะละกอดัดแปรพันธุกรรมต่อเลือดของหนูนอร์เวย์; Rattus norvegicus (/showthread.php?tid=659) |
ผลการบริโภคมะละกอดัดแปรพันธุกรรมต่อเลือดของหนูนอร์เวย์; Rattus norvegicus - doa - 12-04-2015 ผลการบริโภคมะละกอดัดแปรพันธุกรรมต่อเลือดของหนูนอร์เวย์; Rattus norvegicus พวงทอง บุญทรง, ปราสาททอง พรหมเกิด, วิไล ปราสาทศรี และปิยาณี หนูกาฬ กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 3 ผลการศึกษาเนื้อเยื่อวิทยาของหนูนอร์เวย์ที่ปลอดเชื้อ; Rattus norvagicus สายพันธุ์ Wistar ที่กินมะละกอพันธุ์แขกนวล และแขกดำ ทั้งดิบและสุก ที่ดัดแปรพันธุกรรมและไม่ดัดแปรพันธุกรรมและกรรมวิธีที่ให้อาหารหนูโดยเลี้ยงหนูตั้งแต่อายุ 4 สัปดาห์ ที่ห้องปฏิบัติการควบคุมอุณหภูมิของกลุ่มงานสัตววิทยาการเกษตร จนหนูมีอายุ 11 สัปดาห์ จึงฆ่าหนูแล้วเก็บเนื้อเยื่อ กระเพาะอาหาร ลำไส้ ตับ ไต อัณฑะ ท่อเก็บสะสมอสุจิส่วนปลาย (cauda epididymis) รังไข่ มาศึกษาทางมิญชวิทยาด้วยการคงสภาพในฟอร์มาลีน 10% นาน 1 วัน ล้างชิ้นเนื้อเยื่อด้วยน้ำประปาที่ไหล 1 ชั่วโมง จึงเก็บรักษาในแอลกอฮอล์ 70% แล้วนำมาทำสไลด์ถาวรที่ย้อมสีฮีมาท็อกไซลีนและสีอีโอซีน เมื่อตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์พบว่า เซลล์และเนื้อเยื่อของ กระเพาะอาหาร ลำไส้ ตับ ไต อัณฑะ ท่อเก็บสะสมอสุจิส่วนปลาย และรังไข่ของหนู ที่กินมะละกอพันธุ์แขกนวล และแขกดำ ทั้งดิบและสุก ที่ดัดแปรพันธุกรรมและไม่ดัดแปรพันธุกรรม มีลักษณะปกติคือ เซลล์มีนิวเคลียสติดสีม่วงแดง ไซโตพลาสซึมติดสีชมพูเหมือนกับกรรมวิธีที่หนูกินอาหารหนู
|