24-09-2020, 10:46
สับปะรดผลสดภาคใต้ตอนล่าง
ลักษณะเฉพาะ และเอกลักษณ์
“มะลิ” คือชื่อเรียกสับปะรดในภาษาท้องถิ่นของชาวอําเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นอําเภอที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตสับปะรดและมีผลผลิตขายให้แก่ผู้เดินทางผ่านจังหวัดพัทลุงมายาวนาน ผลผลิตของพัทลุงได้ส่งขายไปยังแหล่งต่างๆ ในภูมิภาคและส่งออกต่างประเทศ
“มะลิป่าบาก” เป็นชื่อที่ผู้บริโภครู้จักสับปะรดของอําเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง มีจุดแข็งที่แหล่งสับปะรดอื่นๆ ไม่มีชัดเจน คือ ด้านราคาและรายได้ของเกษตรกร หากเปรียบเทียบกับแหล่งผลิตใหญ่อย่างจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เกษตรกรพัทลุงขายได้ราคาสูงกว่าประมาณ 2 - 3 เท่า ตั้งแต่อดีตเป็นต้นมาเกษตรกรจังหวัดพัทลุงส่วนใหญ่พัฒนาการผลิตสับปะรดให้เติบโตก้าวหน้ามาด้วยภูมิปัญญาที่สร้างสมกันมา ซึ่งแตกต่างกับการปลูกในภาคกลางที่เป็นแหล่งผลิตใหญ่ของประเทศ
“เนื้อแก้ว” คือ ลักษณะบ่งชี้คุณภาพผลผลิตสําหรับการบริโภคผลสดในพื้นที่ การแบ่งเกรดสับปะรดบริโภคผลสด จะแบ่งเป็น 3 เกรดคุณภาพ คือ
ผลเนื้อแก้วเกรด 1 ลักษณะผลมีเนื้อฉ่ํา 3 ใน 4 หรือทั้งผล เวลาเคาะผลจะมีเสียงดังแน่นทึบคล้ายการดีดนิ้วกับลําแขน สีของเนื้อผล มีสีเหลือง สีเข้มกว่าเกรดอื่นๆ รสหวานมากกว่าเปรี้ยว ระยะเวลาที่เหมาะสมกับการบริโภคไม่ควรเกิน 3 วันหลังการเก็บเกี่ยว
ผลเนื้อแก้วเกรด 2 ลักษณะผลมีเนื้อฉ่ํา 1 ใน 2 ถึง 3 ใน 4 ของผล สีของเนื้อผล มีสีเหลือง และขาว รสหวานอมเปรี้ยว ระยะเวลาที่เหมาะสมกับการบริโภคนานกว่าเกรดแก้ว1 จึงเป็นที่ต้องการของพ่อค้าผลสด
ผลเนื้อเกรด 3 ผลที่ไม่เป็นแก้ว ลักษณะผลเนื้อธรรมดา มีสีขาว รสเปรี้ยว
“มะลิป่าบาก” เป็นชื่อที่ผู้บริโภครู้จักสับปะรดของอําเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง มีจุดแข็งที่แหล่งสับปะรดอื่นๆ ไม่มีชัดเจน คือ ด้านราคาและรายได้ของเกษตรกร หากเปรียบเทียบกับแหล่งผลิตใหญ่อย่างจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เกษตรกรพัทลุงขายได้ราคาสูงกว่าประมาณ 2 - 3 เท่า ตั้งแต่อดีตเป็นต้นมาเกษตรกรจังหวัดพัทลุงส่วนใหญ่พัฒนาการผลิตสับปะรดให้เติบโตก้าวหน้ามาด้วยภูมิปัญญาที่สร้างสมกันมา ซึ่งแตกต่างกับการปลูกในภาคกลางที่เป็นแหล่งผลิตใหญ่ของประเทศ
“เนื้อแก้ว” คือ ลักษณะบ่งชี้คุณภาพผลผลิตสําหรับการบริโภคผลสดในพื้นที่ การแบ่งเกรดสับปะรดบริโภคผลสด จะแบ่งเป็น 3 เกรดคุณภาพ คือ
ผลเนื้อแก้วเกรด 1 ลักษณะผลมีเนื้อฉ่ํา 3 ใน 4 หรือทั้งผล เวลาเคาะผลจะมีเสียงดังแน่นทึบคล้ายการดีดนิ้วกับลําแขน สีของเนื้อผล มีสีเหลือง สีเข้มกว่าเกรดอื่นๆ รสหวานมากกว่าเปรี้ยว ระยะเวลาที่เหมาะสมกับการบริโภคไม่ควรเกิน 3 วันหลังการเก็บเกี่ยว
ผลเนื้อแก้วเกรด 2 ลักษณะผลมีเนื้อฉ่ํา 1 ใน 2 ถึง 3 ใน 4 ของผล สีของเนื้อผล มีสีเหลือง และขาว รสหวานอมเปรี้ยว ระยะเวลาที่เหมาะสมกับการบริโภคนานกว่าเกรดแก้ว1 จึงเป็นที่ต้องการของพ่อค้าผลสด
ผลเนื้อเกรด 3 ผลที่ไม่เป็นแก้ว ลักษณะผลเนื้อธรรมดา มีสีขาว รสเปรี้ยว