เทคโนโลยีการผลิตพริกคุณภาพในเขตภาคเหนือตอนบน
#1
เทคโนโลยีการผลิตพริกคุณภาพในเขตภาคเหนือตอนบน
สานักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 กรมวิชาการเกษตร

          พริกเป็นพืชผักเศรษฐกิจที่สาคัญพืชหนึ่งของประเทศไทยและภาคเหนือตอนบน แหล่งผลิตที่สาคัญในภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แพร่และน่าน ซึ่งเกษตรกรปลูกทั้งพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูผลใหญ่ เนื่องจากปริมาณและคุณภาพผลผลิตพริกขึ้นกับสภาพพื้นที่ พันธุ์และสภาพอากาศ จึงทาให้การปลูกพริกในภาคเหนือตอนบนมักประสบปัญหาผลผลิตเสียหาย และผลผลิตด้อยคุณภาพ เนื่องจากมีสภาพอากาศที่เหมาะต่อการระบาดของโรคและแมลง เกษตรกรมักแก้ไขปัญหาการผลิตดังกล่าวด้วยการใช้สารเคมีป้องกันกาจัดศัตรูพืชซึ่งนับวันจะมีการเพิ่มปริมาณการใช้ และใช้สารเคมีหลากหลายชนิดมากขึ้น ทาให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นและส่งผลกระทบต่อความเสี่ยงของสารเคมีตกค้างในผลผลิต เนื่องจากเกษตรกรอาจยังขาดความรู้ความเข้าใจด้านเทคโนโลยีการผลิตพริกอย่างถูกต้องเหมาะสมเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพและปลอดภัย คณะผู้จัดทาเอกสารวิชาการเรื่อง “เทคโนโลยีการผลิตพริกคุณภาพในเขตภาคเหนือตอนบน” จึงได้รวบรวมเรียบเรียงองค์ความรู้ทางวิชาการด้านเทคโนโลยีการผลิตพริกจากประสบการณ์ การศึกษาวิจัย ภูมิปัญญาชาวบ้าน และผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรหรือผู้ประกอบการสามารถนาองค์ความรู้ดังกล่าวไปใช้พัฒนาการผลิตพริกให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้ได้ผลผลิตพริกที่มีคุณภาพและปลอดภัยเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคต่อไป


ไฟล์แนบ
.pdf   2556 เทคโนโลยีการผลิตพริก.pdf (ขนาด: 2.44 MB / ดาวน์โหลด: 2,063)
ตอบกลับ