การประยุกต์ใช้เทคนิคเนียร์อินฟราเรดสเปกโตรสโคปี (NIRS) ในการประเมินคุณภาพผลิตผลเกษตร
#1
การประยุกต์ใช้เทคนิคเนียร์อินฟราเรดสเปกโตรสโคปี (NIRS) ในการประเมินคุณภาพผลิตผลเกษตรอย่างรวดเร็ว
กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร

          การพัฒนาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม เป็นหนทางหนึ่งในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ซึ่งการเพิ่มศักยภาพของภาคการเกษตรและอุตสาหกรรมที่ถือเป็นรากฐานทางเศรษฐกิจในการนำรายได้เข้าสู่ประเทศจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ในการพัฒนาต้องอาศัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยเพื่อให้กระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และมีมาตรฐานตามที่ประเทศคู่ค้ากำหนด จะเห็นได้ว่าตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ ล้วนเน้นเรื่องการตรวจสอบหรือการควบคุมคุณภาพทั้งสิ้น ในปัจจุบันเริ่มมีการนำเทคนิคเนียร์อินฟราเรดสเปกโตรสโคปี (near infrared spectroscopy: NIRS) ซึ่งเป็นการตรวจสอบคุณภาพสินค้าโดยไม่ทำลายตัวอย่าง (non-destructive quality evaluation) มาใช้ในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร อุตสาหกรรมเครื่องสำอางและยา อุตสาหกรรมสิ่งทอ อุตสาหกรรมเคมีและ โพลิเมอร์ และอุตสาหกรรมปิโตรเคมี เนื่องจากเป็นเทคนิคที่สามารถทำนายค่าทางเคมีได้อย่างรวดเร็ว ลดต้นทุน ลดการใช้เครื่องมือ และลดการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย รวมถึงไม่จำเป็นต้องใช้ผู้มีประสบการณ์สูงในการวิเคราะห์


ไฟล์แนบ
.pdf   2563 การประยุกต์ใช้เทคนิคเนียร์อินฟราเรดสเปกโตรสโคปี(NIRS).pdf (ขนาด: 2.25 MB / ดาวน์โหลด: 4,023)
ตอบกลับ