12-21-2015, 03:49 PM
การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตฝรั่งอินทรีย์
สมปอง หมื่นแจ้ง, ประไพ ทองระอา, กัลยกร โปร่งจันทึก, ศิริจันทร์ อินทร์น้อย, เพทาย กาจนเกสร และอดุลย์ แคล้วคลาด
กลุ่มวิจัยปฐพีวิทยา สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครปฐม
สมปอง หมื่นแจ้ง, ประไพ ทองระอา, กัลยกร โปร่งจันทึก, ศิริจันทร์ อินทร์น้อย, เพทาย กาจนเกสร และอดุลย์ แคล้วคลาด
กลุ่มวิจัยปฐพีวิทยา สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครปฐม
การศึกษาเพื่อวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตฝรั่งอินทรีย์ ดำเนินการโดยวางแผนการทดลองแบบ 2x4 factorial in RCB จำนวน 3 ซ้ำ 8 กรรมวิธี มีปัจจัยในการศึกษา 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยที่ 1 การจัดการดินมี 2 แบบ ได้แก่ ไม่ปลูกพืชคลุมดินและปลูกพืชคลุมดิน ปัจจัยที่ 2 การใส่ปุ๋ยมี 4 แบบ ได้แก่ ไม่ใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยอินทรีย์เอกชน ใส่ปุ๋ยหมักเติมอากาศ และใส่ปุ๋ยหมักเติมอากาศร่วมกับใบกระถินป่น ดำเนินการในดินชุดกำแพงแสน ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครปฐมพบว่า การใส่ปุ๋ยหมักแบบเติมอากาศร่วมกับใบกระถินป่น ช่วยให้ความอุดมสมบูรณ์ของดินเพิ่มขึ้นสูงกว่ากรรมวิธีอื่นๆ ซึ่งทำให้อินทรียวัตถุ ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมที่เป็นประโยชน์ในบริเวณรากรอบๆ ทรงพุ่มของฝรั่งเพิ่มขึ้น ทำให้ผลผลิตมวลชีวภาพ และผลผลิตน้ำหนักสด 5 ผลแรกสูงกว่าการไม่ใช้พืชคลุมดินและการใส่ปุ๋ยกรรมวิธีอื่นๆ การเก็บข้อมูลจะดำเนินการต่อเนื่องต่อไปในปี 2554