การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตฝรั่งอินทรีย์ - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2553 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=8) +--- เรื่อง: การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตฝรั่งอินทรีย์ (/showthread.php?tid=838) |
การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตฝรั่งอินทรีย์ - doa - 12-21-2015 การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตฝรั่งอินทรีย์ สมปอง หมื่นแจ้ง, ประไพ ทองระอา, กัลยกร โปร่งจันทึก, ศิริจันทร์ อินทร์น้อย, เพทาย กาจนเกสร และอดุลย์ แคล้วคลาด กลุ่มวิจัยปฐพีวิทยา สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครปฐม การศึกษาเพื่อวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตฝรั่งอินทรีย์ ดำเนินการโดยวางแผนการทดลองแบบ 2x4 factorial in RCB จำนวน 3 ซ้ำ 8 กรรมวิธี มีปัจจัยในการศึกษา 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยที่ 1 การจัดการดินมี 2 แบบ ได้แก่ ไม่ปลูกพืชคลุมดินและปลูกพืชคลุมดิน ปัจจัยที่ 2 การใส่ปุ๋ยมี 4 แบบ ได้แก่ ไม่ใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยอินทรีย์เอกชน ใส่ปุ๋ยหมักเติมอากาศ และใส่ปุ๋ยหมักเติมอากาศร่วมกับใบกระถินป่น ดำเนินการในดินชุดกำแพงแสน ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครปฐมพบว่า การใส่ปุ๋ยหมักแบบเติมอากาศร่วมกับใบกระถินป่น ช่วยให้ความอุดมสมบูรณ์ของดินเพิ่มขึ้นสูงกว่ากรรมวิธีอื่นๆ ซึ่งทำให้อินทรียวัตถุ ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมที่เป็นประโยชน์ในบริเวณรากรอบๆ ทรงพุ่มของฝรั่งเพิ่มขึ้น ทำให้ผลผลิตมวลชีวภาพ และผลผลิตน้ำหนักสด 5 ผลแรกสูงกว่าการไม่ใช้พืชคลุมดินและการใส่ปุ๋ยกรรมวิธีอื่นๆ การเก็บข้อมูลจะดำเนินการต่อเนื่องต่อไปในปี 2554
|