10-13-2015, 02:31 PM
วิจัยกำจัดแมลงด้วยความร้อนสำหรับกำจัดแมลงวันทองในผลแก้วมังกรเพื่อการส่งออก
รัชฎา อินทรกำแหง, สลักจิต พานคำ, ชัยณรัตน์ สนศิริ, มลนิภา ศรีมาตรภิรมย์, ชุติมา ออมกิ่ง, จารุวรรณ จันทรา และอุดร อุณุณหวุฒิ
กลุ่มวิจัยการกักกันพืช และผู้เชี่ยวชาญ สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
รัชฎา อินทรกำแหง, สลักจิต พานคำ, ชัยณรัตน์ สนศิริ, มลนิภา ศรีมาตรภิรมย์, ชุติมา ออมกิ่ง, จารุวรรณ จันทรา และอุดร อุณุณหวุฒิ
กลุ่มวิจัยการกักกันพืช และผู้เชี่ยวชาญ สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
ศึกษาวิธีการเตรียมผลแก้วมังกรที่มีแมลงวันทองระยะไข่ หนอนวัย 1, 2 และ 3 ในผลแก้วมังกรด้วยวิธีการใส่แมลงวันทองในผลแก้วมังกรโดยตรงพบว่า การใส่ไข และหนอนวัย 1 ในผลแก้วมังกรจำนวน 200 ตัวต่อผล เป็นจำนวนที่เหมาะสมที่ทำให้แมลงวันทองรอดชีวิตมากที่สุด ส่วนหนอนวัย 2 และ 3 ใช้หนอนแมลงวันทองจำนวน 150 และ 100 ตัวต่อผล ทำให้แมลงรอดชีวิตมากที่สุด
ศึกษาเบื้องต้นกรรมวิธีให้ความร้อนกับผลแก้วมังกร ด้วยวิธีการอบไอน้ำเปรียบเทียบกรรมวิธีอบไอน้ำแบบปรับความชื้นสัมพัทธ์ ที่มีผลกระทบต่อคุณภาพของผลแก้วมังกร เพิ่มความร้อนให้กับผลแก้วมังกรที่อุณหภูมิในสุดผลเท่ากับ 47 และ 48 องศาเซลเซียส นาน 0, 1 และ 2 ชั่วโมง พบว่า วิธีการอบไอน้ำปรับความชื้นสัมพัทธ์มีแนวโน้มที่ทำให้คุณภาพผลแก้วมังกรเกิดความเสียหายน้อยกว่าวิธีการอบไอน้ำ
จากการศึกษาลักษณะความเสียหายของผลแก้วมังกรจากกรรมวิธีให้ความร้อนทั้ง 2 วิธี พบว่า ที่อุณหภูมิ 48 องศาเซลเซียส นาน 2 ชั่วโมง ทำให้เนื้อในผลแก้วมังกรเกิดความเสียหายเกิดลักษณะเป็นวุ้นใสที่เนื้อแก้วมังกร อย่างไรก็ตามจะต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป