06-04-2019, 11:25 AM
วิจัยพัฒนาโรงเรือนปลูกพริกและพืชผักเศรษฐกิจโดยควบคุมสภาวะแวดล้อมภายใน
เวียง อากรชี, วิลาวัณย์ ใคร่ครวญ, พเยาว์ พรหมพันธุ์ใจ, ขนิษฐ์ หว่านณรงค์, สราวุฒิ ปานทน, วลีรัตน์ วรกาญจนบุญ, ทวีศักดิ์ บุญคุ้ม, ธนกฤต โยธาทูล และอุทัย ธานี
เวียง อากรชี, วิลาวัณย์ ใคร่ครวญ, พเยาว์ พรหมพันธุ์ใจ, ขนิษฐ์ หว่านณรงค์, สราวุฒิ ปานทน, วลีรัตน์ วรกาญจนบุญ, ทวีศักดิ์ บุญคุ้ม, ธนกฤต โยธาทูล และอุทัย ธานี
การวิจัยพัฒนาโรงเรือนปลูกพริกและพืชผักเศรษฐกิจ โดยการควบคุมสภาวะแวดล้อมภายใน โดยโรงเรือนที่สร้างขึ้น ขนาด 14.00 x 30.00 x 3.50 m (กว้าง x ยาว x สูง) หลังคาทรงจั่ว 2 ชั้น มุงด้วยกระเบื้องใส มีอุปกรณ์สำหรับการพ่นหมอกลดอุณหภูมิ พัดลมระบายอากาศ สมการควบคุมการทำงานตามเงื่อนไข 1) การพ่นหมอก (Fog Cooling and Humidity System) ควบคุมให้พ่นหมอก ถ้าอุณหภูมิข้างในโรงเรือนสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส และความชื้นสัมพัทธ์ข้างในโรงเรือนต่ำกว่า 65% 2) พัดลมระบายอากาศ (Ventilation System) ควบคุมให้เปิดพัดลมระบายอากาศ ถ้าอุณหภูมิข้างในโรงเรือนสูงกว่า 45 องศาเซลเซียส และร้อนกว่าอุณหภูมิภายนอกโรงเรือนมากกว่า 3 องศาเซลเซียส หรือเมื่อความชื้นสัมพัทธ์ข้างในโรงเรือนสูงกว่า 75% และสูงกว่าความชื้นสัมพัทธ์ข้างนอกโรงเรือนมากกว่า 5% ยกเว้นเมื่ออุณหภูมิข้างนอกโรงเรือนต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส ไม่ต้องเปิดพัดลมระบายอากาศ ผลการทดสอบปลูกพริกขี้หนูพันธุ์ศีรสะเกษ 1 ได้ผลผลิตรวมช่วงทดสอบ 145 กิโลกรัม ซึ่งสามารถนำไปทำเป็นเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพ