พัฒนาเครื่องบดแห้งและทอดทุเรียน
#1
พัฒนาเครื่องบดแห้งและทอดทุเรียน
วิบูลย์ เทเพนทร์, ชัยวัฒน์ เผ่าสัดทัดพาณิชย์, เวียง อากรชี, พุทธธินันทร์ จารุวัฒน์, สุภัทร หนูสวัสดิ์
กลุ่มวิจัยวิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยว สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม 

          โครงการวิจัยนี้เป็นการออกแบบและพัฒนาเครื่องบดแห้งทุเรียนเพื่อทำทุเรียนผงและออกแบบพัฒนาเครื่องทอดสุญญากาศ โดยเครื่องบดต้นแบบที่ออกแบบและพัฒนาขึ้น ประกอบด้วยส่วนสำคัญสองส่วนคือ ส่วนแรกชุดบดหยาบเป็นแบบใบมีดตีผ่านตะแกรงรูกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 มม. ส่วนที่สองเป็นชุดบดละเอียดแบบ Pin mill มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางจานบด 240 มม. โดยที่จานบดมีซี่ฟันติดอยู่ ในการทดสอบซี่ฟัน 2 แบบคือ แบบแท่งสี่เหลี่ยมและแบบแท่งกลม ผลการทดสอบพบว่า ประสิทธิภาพการบดไม่แตกต่างกัน โดยจานบดหมุนด้วยความเร็วรอบ 2900 รอบ/นาที ใช้ต้นกำลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 3 แรงม้า โดยมีอัตราการบดที่ 80 กก./ชม. ผลการวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์โดยประมาณราคาเครื่องบดทั้งชุดที่ราคา 60,000 บาท มีต้นทุนการบด 1.11 บาท/กก. ทุเรียนผง มีจุดคุ้มทุนที่ 15,640 กก./ปี ในกรณีรับจ้างบด ระยะเวลาคืนทุน 2.34 ปี สำหรับเครื่องทอดสุญญากาศที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นมีส่วนประกอบที่สำคัญหกส่วนคือ ถังทอดแบบทรงกระบอกแนวตั้ง ภายในมีตะกร้าสำหรับใส่ทุเรียนที่จะทอดขนาดความจุได้ 5 กก. ตะกร้านี้จะติดอยู่กับเพลาที่หมุนได้ ใช้ในการสลัดน้ำมันออกหลังการทอดโดยสามารถปรับความเร็วรอบได้ ส่วนที่สองเป็นระบบให้ความร้อนกับน้ำมันทอด แบบผ่านตัวกลางที่ใช้น้ำมันถ่ายเทความร้อน เชื้อเพลิงที่ใช้เป็นแก๊สหุงต้ม ส่วนที่สามเป็นถังพักและสำรองน้ำมันที่ใช้ในการทอดขนาดความจุ 100 ลิตร ส่วนที่สี่ระบบปั๊มหมุนเวียนน้ำมันทอดออกจากถัง ส่วนที่ห้าคือ ระบบชุดดักไอเดือดของน้ำและน้ำมันที่ออกจากถังทอดไม่ให้เข้าสู่ปั๊มสุญญษกาศ และส่วนที่หก เป็นระบบปั๊มสุญญากาศที่ทดสอบมี 2 แบบคือ แบบ Mechanical Booster Pump และแบบ Water Jet ผลการทดสอบใช้ทุเรียนดิบหั่นเป็นชิ้นจำนวน 5 กก. มีสภาวะการทอดที่เหมาะสมที่อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส ที่ระดับสุญญากาศ 720 - 740 มม.ปรอท ใช้เวลาในการทอดนาน 35 นาที และสลัดน้ำมันออก 20 นาที ได้ผลิตภัณฑ์หลังการทอด 2 กก. และในการทดสอบทอดทุเรียนสุกหั่นเป็นชิ้นจำนวน 5 กก. อุณหภูมิการทอดที่เหมาะสมที่ 85 องศาเซลเซียส ที่ระดับสุญญากาศ 720 - 740 มม.ปรอท ใช้เวลาในการทอด 40 นาที และเวลาในการสลัดน้ำมัน 30 นาที ได้ผลิตภัณฑ์หลังทอดจำนวน 2.1 กก.


ไฟล์แนบ
.pdf   1102_2551.pdf (ขนาด: 787.69 KB / ดาวน์โหลด: 457)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 3 ผู้เยี่ยมชม