12-04-2015, 11:01 AM
ทดสอบสายพันธุ์เห็ด Oudemansiella spp. ที่มีประสิทธิภาพในการผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์เชื้อสาเหตุโรคพืช
พจนา ตระกูลสุขรัตน์, ปิยรัตน์ ธรรมกิจวัฒน์ และอัจฉรา พยัพพานนท์
กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และสำนักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ
พจนา ตระกูลสุขรัตน์, ปิยรัตน์ ธรรมกิจวัฒน์ และอัจฉรา พยัพพานนท์
กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และสำนักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ
การทดลองหาไอโซเลทเห็ด Oudemansiella spp. ที่สร้างสารประกอบที่สามารถยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์เชื้อสาเหตุโรค 4 ชนิดคือ Colletotrichum capsici และ C. gloeosposiodes สาเหตุโรคแอนแทรคโนสพริก C. gloeosposiodes สาเหตุโรคแอนแทรคโนสมะม่วง และ Macrophomina phaseolina ในสภาพห้องปฏิบัติการพบว่า ไอโซเลท L3P สามารถสร้างสารประกอบที่ยับยั้งการเจริญของโคโลนีเชื้อราสาเหตุโรคทั้ง 4 ชนิด เมื่อเลี้ยงบนอาหารผสมที่ความเข้มข้น 10% ในขณะที่บนอาหารผสมจากไอโซเลท ชช17 และสุราษฎร์ โคโลนีเชื้อราสาเหตุโรคมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใกล้เคียงกับชุดควบคุม