ทดสอบสายพันธุ์เห็ด Oudemansiella spp. ที่มีประสิทธิภาพในการผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์ - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2553 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=8) +--- เรื่อง: ทดสอบสายพันธุ์เห็ด Oudemansiella spp. ที่มีประสิทธิภาพในการผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์ (/showthread.php?tid=668) |
ทดสอบสายพันธุ์เห็ด Oudemansiella spp. ที่มีประสิทธิภาพในการผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์ - doa - 12-04-2015 ทดสอบสายพันธุ์เห็ด Oudemansiella spp. ที่มีประสิทธิภาพในการผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์เชื้อสาเหตุโรคพืช พจนา ตระกูลสุขรัตน์, ปิยรัตน์ ธรรมกิจวัฒน์ และอัจฉรา พยัพพานนท์ กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และสำนักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ การทดลองหาไอโซเลทเห็ด Oudemansiella spp. ที่สร้างสารประกอบที่สามารถยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์เชื้อสาเหตุโรค 4 ชนิดคือ Colletotrichum capsici และ C. gloeosposiodes สาเหตุโรคแอนแทรคโนสพริก C. gloeosposiodes สาเหตุโรคแอนแทรคโนสมะม่วง และ Macrophomina phaseolina ในสภาพห้องปฏิบัติการพบว่า ไอโซเลท L3P สามารถสร้างสารประกอบที่ยับยั้งการเจริญของโคโลนีเชื้อราสาเหตุโรคทั้ง 4 ชนิด เมื่อเลี้ยงบนอาหารผสมที่ความเข้มข้น 10% ในขณะที่บนอาหารผสมจากไอโซเลท ชช17 และสุราษฎร์ โคโลนีเชื้อราสาเหตุโรคมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใกล้เคียงกับชุดควบคุม
|