11-24-2015, 02:38 PM
สำรวจรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการใช้และการผลิต เครื่องเก็บเกี่ยวถั่วเขียว
สาทิส เวณุจันทร์, คนึงศักดิ์ เจียรนัยกุล, ทองหยด จีราพันธ์, มงคล ตุ่นเฮ้า, ทรงยศ จันทรมานิตย์, อนุชา เชาว์โชติ และมานพ คันธามารัตน์
สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร
สาทิส เวณุจันทร์, คนึงศักดิ์ เจียรนัยกุล, ทองหยด จีราพันธ์, มงคล ตุ่นเฮ้า, ทรงยศ จันทรมานิตย์, อนุชา เชาว์โชติ และมานพ คันธามารัตน์
สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร
จากข้อมูลการสำรวจ แปลงผลิตถั่วเขียวในประเทศไทยมีการใช้เครื่องจักรกลเกษตรในเกือบทุกขั้นตอน ยกเว้นการเก็บเกี่ยวส่วนใหญ่ยังใช้คนเก็บทีละฝักและนวดเป็นเมล็ดโดยใช้เครื่องนวด ทำให้จึงต้องใช้แรงงานจำนวนมาก ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในขั้นตอนการเก็บเกี่ยว 2,437 บาทต่อไร่ ประมาณเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ของต้นทุนการผลิตทั้งหมด บางครั้งมีการสูญเสียจากการขาดแรงงานเก็บเกี่ยวในกลางและปลายฤดู เพื่อลดปัญหาดังกล่าว จึงมีการดัดแปลงเครื่องเกี่ยวนวดข้าวมารับจ้างในราคาค่าเกี่ยว 500 – 600 บาท ต่อไร่ ต่ำกว่าการใช้คนประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อจำกัด