การเสริมสร้างความต้านทานของต้นยางพาราต่อการเข้าทำลายเชื้อราโรครากขาว
#1
การเสริมสร้างความต้านทานของต้นยางพาราต่อการเข้าทำลายเชื้อราโรครากขาว
นริสา  จันทร์เรือง, บัญญัติ  สิทธิผล และอุไร  จันทรประทิน
ศูนย์วิจัยยางสงขลา  สถาบันวิจัยยาง

          ศึกษาแนวทางการควบคุมและลดการระบาดของโรครากขาวของยางพารา โดยใช้สารเสริมสร้างความแข็งแรงของรากยางพารา โดยทำการทดสอบประสิทธิภาพของสารเสริม 4 ชนิด คือ ปุ๋ยอินทรีย์ ซิลิกอน น้ำสกัดชีวภาพ และไคโตรซาน ในสภาพห้องปฏิบัติการ ผลการทดลองพบว่า สารเสริมทั้ง 4 ชนิดในความเข้มข้นทั้ง 4 อัตราไม่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นใยเชื้อราโรครากขาว ยกเว้นน้ำสกัดชีวภาพในอัตรา 1.0% โดยปริมาตร สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราได้ในระดับหนึ่ง ผลการทดลองในสภาพเรือนทดลองพบว่าสารเสริมทั้ง 4 ชนิด ไม่มีผลยับยั้งการเข้าทำลายของเชื้อรา R. lignosus โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำสกัดชีวภาพ มีอัตราการตายของต้นยางสูงคือ 60 และ 90 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่สารไคโตซานและซิลิกอนที่มีคุณสมบัติเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผนังเซลของรากยางไม่สามารถยับยั้งการเข้าทำลายของเชื้อราโรครากขาวได้ สำหรับปุ๋ยอินทรีย์มีอัตราการตายของต้นยางต่ำคือ 20 และ 30 เปอร์เซ็นต์ อาจเนื่องจากต้นยางได้รับสารอาหารทำให้ต้นยางเจริญเติบโตได้ดีจึงมีความแข็งแรงทำให้เชื้อราเข้าทำลายได้ช้าลง


ไฟล์แนบ
.pdf   1530_2552.pdf (ขนาด: 310.32 KB / ดาวน์โหลด: 918)
ตอบกลับ


ข้อความในเรื่องนี้
การเสริมสร้างความต้านทานของต้นยางพาราต่อการเข้าทำลายเชื้อราโรครากขาว - โดย doa - 01-05-2016, 12:39 PM



ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม