ศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้ง
#1
ศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้ง
ยุทธนา แสงโชติ, พวงผกา อ่างมณี และวาทิน จันทร์สง่า

         การทดลองศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้งได้ทำการทดลองที่ หน่วยวิจัยผึ้ง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และกลุ่มงานผึ้งและแมลงอุตสาหกรรม กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช ระหว่างเดือนตุลาคม 2549 – เดือนกันยายน 2551 โดยการนำใบพืช 4 ชนิด คือ กระเพรา (Ocimum sanctum L.) โหระพา (O. basillicum L.) แมงลัก (O. basillicum L.) และสะระแหน่ (Menthae arvensis L.) มาสกัดน้ำมันหอมระเหยโดยวิธีบีบ (expression) มาทดสอบความเป็นพิษต่อไรศัตรูผึ้ง 2 ชนิด คือ ไรวาร์รัว (Varroa jacobsoni Oudemans) และไรทรอปิเลแลปส์ (Tropilaelaps clareae Delfinado and Baker) โดยวิธี impregnated filter paper test  เปรียบเทียบกับการทดสอบด้วยน้ำ พบว่า ใบสะระแหน่ มีผลทำให้ไรทั้งสองชนิดตายมากที่สุด รองลงมาคือ กระเพรา โหระพา แมงลัก ตามลำดับ และน้ำมันหอมระเหยทั้ง 4 ชนิด ไม่มีผลทำให้ผึ้งตัวเต็มวัยตาย


ไฟล์แนบ
.pdf   955_2551.pdf (ขนาด: 960.01 KB / ดาวน์โหลด: 536)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 3 ผู้เยี่ยมชม