ศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้ง - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2551 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=26) +--- เรื่อง: ศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้ง (/showthread.php?tid=1369) |
ศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้ง - doa - 06-29-2016 ศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้ง ยุทธนา แสงโชติ, พวงผกา อ่างมณี และวาทิน จันทร์สง่า การทดลองศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดไรศัตรูผึ้งได้ทำการทดลองที่ หน่วยวิจัยผึ้ง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และกลุ่มงานผึ้งและแมลงอุตสาหกรรม กลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช ระหว่างเดือนตุลาคม 2549 – เดือนกันยายน 2551 โดยการนำใบพืช 4 ชนิด คือ กระเพรา (Ocimum sanctum L.) โหระพา (O. basillicum L.) แมงลัก (O. basillicum L.) และสะระแหน่ (Menthae arvensis L.) มาสกัดน้ำมันหอมระเหยโดยวิธีบีบ (expression) มาทดสอบความเป็นพิษต่อไรศัตรูผึ้ง 2 ชนิด คือ ไรวาร์รัว (Varroa jacobsoni Oudemans) และไรทรอปิเลแลปส์ (Tropilaelaps clareae Delfinado and Baker) โดยวิธี impregnated filter paper test เปรียบเทียบกับการทดสอบด้วยน้ำ พบว่า ใบสะระแหน่ มีผลทำให้ไรทั้งสองชนิดตายมากที่สุด รองลงมาคือ กระเพรา โหระพา แมงลัก ตามลำดับ และน้ำมันหอมระเหยทั้ง 4 ชนิด ไม่มีผลทำให้ผึ้งตัวเต็มวัยตาย
|