ศึกษาเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสาร Capsaicin
#1
ศึกษาเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสาร Capsaicin
พรรณผกา รัตนโกศล, สุปรียา สุขเกษม, สุระพงษ์ รัตนโกศล และศุภมาส กลิ่นขจร

          การผลิตพริกในประเทศไทยในแต่ละปีมีมากกว่าแสนตัน และการส่งออกส่วนมากจะเป็นพริกแห้งและพริกป่นซึ่งมีน้ำหนักและปริมาณในการขนส่งมาก มูลค่าน้อยเมื่อเทียบกับสารเผ็ด Capsaicin ในพริกซึ่งมีอยู่ประมาณ 0.03 – 0.10 % แต่มีมูลค่าเพิ่มมากกว่าหลายเท่าตัว คือ ราคาประมาณ 30 บาท/มิลลิกรัม หรือ 30,000 บาท/กก. ดังนั้นการศึกษาการสกัดและแนวทางการใช้ประโยชน์จะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับพริกได้อย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นข้อมูลเบื้อต้นในการคัดเลือกสายพันธุื์พริกที่มีอยู่มากมายในประเทศไทย Capsaicin เป็นสารตัวหนึ่งในกกลุ่มแคปไซซินอยด์ (Capsaicinoid) ประกอบด้วย Capsaicin เป็นองค์ประกอบหลัก (0.047 - 0.277%) ส่วนสารอื่นๆ มีอีกหลายชนิด เช่น Dihydrocapsaicin (0.017 - 0.152%), Nordihydro capsaicin (0.004 - 0.030%) การทดลองนี้ได้ทำการแปรรูปสารสกัดจากพริกเป็นผลิตภัณฑ์ 2 ชนิด คือ ขี้ผึ้งหรือครีมสำหรับรักษาอาการช้ำบวมหรือลดพิษแมลงหรือสัตว์กัดต่อย จากพริกร่วมกับสมุนไพรเสลดพังพอน ในอัตราส่วนต่างๆกัน และ ครีมทาลดไขมันเฉพาะที่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ผ่านการทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคมากกว่า 70% ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าของพริก


ไฟล์แนบ
.pdf   977_2551.pdf (ขนาด: 1.72 MB / ดาวน์โหลด: 789)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 3 ผู้เยี่ยมชม