ศึกษาเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสาร Capsaicin - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2551 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=26) +--- เรื่อง: ศึกษาเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสาร Capsaicin (/showthread.php?tid=1319) |
ศึกษาเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสาร Capsaicin - doa - 06-28-2016 ศึกษาเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสาร Capsaicin พรรณผกา รัตนโกศล, สุปรียา สุขเกษม, สุระพงษ์ รัตนโกศล และศุภมาส กลิ่นขจร การผลิตพริกในประเทศไทยในแต่ละปีมีมากกว่าแสนตัน และการส่งออกส่วนมากจะเป็นพริกแห้งและพริกป่นซึ่งมีน้ำหนักและปริมาณในการขนส่งมาก มูลค่าน้อยเมื่อเทียบกับสารเผ็ด Capsaicin ในพริกซึ่งมีอยู่ประมาณ 0.03 – 0.10 % แต่มีมูลค่าเพิ่มมากกว่าหลายเท่าตัว คือ ราคาประมาณ 30 บาท/มิลลิกรัม หรือ 30,000 บาท/กก. ดังนั้นการศึกษาการสกัดและแนวทางการใช้ประโยชน์จะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับพริกได้อย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นข้อมูลเบื้อต้นในการคัดเลือกสายพันธุื์พริกที่มีอยู่มากมายในประเทศไทย Capsaicin เป็นสารตัวหนึ่งในกกลุ่มแคปไซซินอยด์ (Capsaicinoid) ประกอบด้วย Capsaicin เป็นองค์ประกอบหลัก (0.047 - 0.277%) ส่วนสารอื่นๆ มีอีกหลายชนิด เช่น Dihydrocapsaicin (0.017 - 0.152%), Nordihydro capsaicin (0.004 - 0.030%) การทดลองนี้ได้ทำการแปรรูปสารสกัดจากพริกเป็นผลิตภัณฑ์ 2 ชนิด คือ ขี้ผึ้งหรือครีมสำหรับรักษาอาการช้ำบวมหรือลดพิษแมลงหรือสัตว์กัดต่อย จากพริกร่วมกับสมุนไพรเสลดพังพอน ในอัตราส่วนต่างๆกัน และ ครีมทาลดไขมันเฉพาะที่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ผ่านการทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคมากกว่า 70% ซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าของพริก
|