การทดสอบประสิทธิภาพของสารกำจัดแมลงศัตรูสำคัญในผักแพวและผักแขยง
#1
การทดสอบประสิทธิภาพของสารกำจัดแมลงศัตรูสำคัญในผักแพวและผักแขยง
วิภาดา ปลอดครบุรี, บุษบง มนัสมั่นคง, สุเทพ สหายา, ศรุต สุทธิอารมณ์, ศรีจำนรรจ์ ศรีจันทรา, วนาพร วงษ์นิคง และชมัยพร บัวมาศ
กลุ่มบริหารศัตรูพืช และกลุ่มกีฏและสัตววิทยา สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช

          การศึกษาชนิดแมลงศัตรูในผักแพวจากแหล่งปลูกในจังหวัดนครปฐม และปทุมธานี พบแมลงศัตรูผักแพว 9 ชนิด ได้แก่ หนอนกระทู้ผัก Spodoptera litura (Fabricius), หนอนเจาะสมอฝ้าย Helicoverpa armigera (Hubner), เพลี้ยแป้งน้อยหน่าหรือเพลี้ยแป้งสับปะรดสีเทา Dysmicoccus neobrevipes Breadsley, เพลี้ยแป้ง Jack Beardsley Pseudococcus jackbeardsleyi Gimpel and Miller, แมลงหวี่ขาวใยเกลียว Aleurodicus dispersus (Russell), แมลงหวี่ขาวยาสูบ Bemisia tabaci (Gennadius), เพลี้ยไฟพริก Scirtothrips dorsalis Hood, เพลี้ยอ่อนมินท์ Ovatus crataegarius Walker และเพลี้ยอ่อนลูกท้อ Myzus persicae (Sulzer)

          การทดสอบประสิทธิภาพสารป้องกันกำจัดเพลี้ยแป้งน้อยหน่า D. neobrevipes Breadsley ในผักแพว ดำเนินการที่แปลงเกษตรกรอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จำนวน 2 แปลงทดลอง ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม 2553 วางแผนการทดลองแบบ RCB 3 ซ้ำ 7 กรรมวิธี คือ พ่นสาร thiamethoxam 25% WG อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร, imidacloprid 70% WG อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร, dinotefuran 10% WP อัตรา 20 กรัม/น้ำ 20 ลิตร, thiamethoxam 25% WG + white oil 67% EC อัตรา 2 กรัม + 50 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร, buprofezin 40% SC + white oil 67% EC อัตรา 20 + 50 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร เปรียบเทียบกับกรรมวิธีพ่นสารเปรียบเทียบ imidacloprid 10% SL อัตรา 20 มิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร และกรรมวิธีไม่พ่นสารป้องกันกำจัดแมลงพบว่า สารป้องกันกำจัดแมลงที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดเพลี้ยแป้งน้อยหน่าในผักแพว ได้แก่ สาร thiamethoxam 25% WG, thiamethoxam 25% WG + white oil 67% EC, dinotefuran 10% WP, และ imidacloprid 10% SL อัตรา 4, 2+50, 20 และ 20 กรัมหรือมิลลิลิตร/น้ำ 20 ลิตร ตามลำดับ


ไฟล์แนบ
.pdf   1689_2553.pdf (ขนาด: 98.74 KB / ดาวน์โหลด: 977)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม