ศึกษาและพัฒนาต้นแบบเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดโดยค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลาย
#1
ศึกษาและพัฒนาต้นแบบเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดโดยค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลายในการแยกคัดมังคุดแบบไม่ทำลายโดยอุปกรณ์ควบคุมแบบแสงอินฟาเรด
ชูศักดิ์ ชวประดิษฐ์, ปรีดาวรรณ ไชยศรีชลธาร และปรีชา อานันท์รัตนกุล
สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม

          การศึกษาและพัฒนาต้นแบบเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดโดยค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลายในการแยกคัดมังคุดแบบไม่ทำลายโดยอุปกรณ์ควบคุมแสงอินฟาเรด ทำการคัดแยกแบบต่เนื่องโดยมังคุดเนื้อแก้วจะจมในสารละลาย มังคุดเนื้อปกติจะถูกแยกออกไปเพื่อเก็บรวบรวมระบบการคัดแยกประกอบด้วย หัววัดวงจรขยาย และปรับสภาพสัญญาณ และวงจรไมโครคอนโทลเลอร์ กลไกควบคุมแบบย้อนกลับถูกออกแบบให้ควบคุมการไหลของสารละลายตัวกลางในการคัดแยกที่บรรจุอยู่ในถังพักโดยอุปกรณ์โซลินอยด์วาล์ว ดำเนินการโดยศึกษาความสัมพันธ์คุณสมบัติทางไฟฟ้ากับระยะการเคลื่อนที่ของอินฟราเรดเซ็นเซอร์ ออกแบบและพัฒนาชุดควบคุมอินฟราเรดเพื่อใช้ในการวัด และควบคุมค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลายแบบต่อเนื่อง และออกแบบอุปกรณ์ป้องกันความแปรปรวนในการอ่านค่าที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของสารละลาย ชุดควบคุมมีความแม่นยำในการวัดและความสามารถในการวัดซ้ำ โดยมีความสัมพันธ์ระหว่างค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลายกับค่าทางไฟฟ้าที่วัดแบบต่อเนื่องได้เป็นแบบเอ็กซ์โปแนนเชียลและมี R(2)=0.98 สามารถทำงานสำหรับการแยกคัดมังคุดโดยไม่มีความเสียหายต่อผลในช่วงความถ่วงจำเพาะ 1.00-1.04 จุดคุ้มทุนในการคัดมังคุดที่ 24,000 กิโลกรัม เมื่อคัดที่ 94 กิโลกรัมต่อชั่วโมง มีประสิทธิภาพการคัดแยกมังคุดเนื้อปกติร้อยละ 94 เทคโนโลยีเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดพร้อมถ่ายทอด


ไฟล์แนบ
.pdf   1835_2553.pdf (ขนาด: 127.88 KB / ดาวน์โหลด: 451)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 3 ผู้เยี่ยมชม