ศึกษาและพัฒนาต้นแบบเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดโดยค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลาย - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2553 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=8) +--- เรื่อง: ศึกษาและพัฒนาต้นแบบเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดโดยค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลาย (/showthread.php?tid=639) |
ศึกษาและพัฒนาต้นแบบเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดโดยค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลาย - doa - 12-04-2015 ศึกษาและพัฒนาต้นแบบเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดโดยค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลายในการแยกคัดมังคุดแบบไม่ทำลายโดยอุปกรณ์ควบคุมแบบแสงอินฟาเรด ชูศักดิ์ ชวประดิษฐ์, ปรีดาวรรณ ไชยศรีชลธาร และปรีชา อานันท์รัตนกุล สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม การศึกษาและพัฒนาต้นแบบเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดโดยค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลายในการแยกคัดมังคุดแบบไม่ทำลายโดยอุปกรณ์ควบคุมแสงอินฟาเรด ทำการคัดแยกแบบต่เนื่องโดยมังคุดเนื้อแก้วจะจมในสารละลาย มังคุดเนื้อปกติจะถูกแยกออกไปเพื่อเก็บรวบรวมระบบการคัดแยกประกอบด้วย หัววัดวงจรขยาย และปรับสภาพสัญญาณ และวงจรไมโครคอนโทลเลอร์ กลไกควบคุมแบบย้อนกลับถูกออกแบบให้ควบคุมการไหลของสารละลายตัวกลางในการคัดแยกที่บรรจุอยู่ในถังพักโดยอุปกรณ์โซลินอยด์วาล์ว ดำเนินการโดยศึกษาความสัมพันธ์คุณสมบัติทางไฟฟ้ากับระยะการเคลื่อนที่ของอินฟราเรดเซ็นเซอร์ ออกแบบและพัฒนาชุดควบคุมอินฟราเรดเพื่อใช้ในการวัด และควบคุมค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลายแบบต่อเนื่อง และออกแบบอุปกรณ์ป้องกันความแปรปรวนในการอ่านค่าที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของสารละลาย ชุดควบคุมมีความแม่นยำในการวัดและความสามารถในการวัดซ้ำ โดยมีความสัมพันธ์ระหว่างค่าความถ่วงจำเพาะของสารละลายกับค่าทางไฟฟ้าที่วัดแบบต่อเนื่องได้เป็นแบบเอ็กซ์โปแนนเชียลและมี R(2)=0.98 สามารถทำงานสำหรับการแยกคัดมังคุดโดยไม่มีความเสียหายต่อผลในช่วงความถ่วงจำเพาะ 1.00-1.04 จุดคุ้มทุนในการคัดมังคุดที่ 24,000 กิโลกรัม เมื่อคัดที่ 94 กิโลกรัมต่อชั่วโมง มีประสิทธิภาพการคัดแยกมังคุดเนื้อปกติร้อยละ 94 เทคโนโลยีเครื่องคัดแยกคุณภาพมังคุดพร้อมถ่ายทอด
|