การคัดเลือกเชื้อรา Oudemansiella spp. ที่มีศักยภาพควบคุมราสกุล Colletotrichum spp.
#1
การคัดเลือกเชื้อรา Oudemansiella spp. ที่มีศักยภาพในการควบคุมเชื้อราสกุล Colletotrichum spp. สาเหตุโรคพืช
พจนา ตระกูลสุขรัตน์, กรกช จันทร และปิยรัตน์ ธรรมกิจวัฒน์
กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ

การทดลองหาไอโซเลทเห็ด Oudemansiella spp. ที่มีประสิทธิภาพยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Colletotrichum spp. สาเหตุในสภาพห้องปฏิบัติการพบว่า ไอโซเลท L3P สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราสาเหตุโรคได้ดีที่สุด และอุณหภูมิที่เหมาะสมในการอบแห้งเส้นใยเห็ด คือ 35 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน


ไฟล์แนบ
.pdf   2080_2554.pdf (ขนาด: 89.54 KB / ดาวน์โหลด: 714)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม