การคัดเลือกเชื้อรา Oudemansiella spp. ที่มีศักยภาพควบคุมราสกุล Colletotrichum spp. - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2554 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=4) +--- เรื่อง: การคัดเลือกเชื้อรา Oudemansiella spp. ที่มีศักยภาพควบคุมราสกุล Colletotrichum spp. (/showthread.php?tid=40) |
การคัดเลือกเชื้อรา Oudemansiella spp. ที่มีศักยภาพควบคุมราสกุล Colletotrichum spp. - doa - 10-12-2015 การคัดเลือกเชื้อรา Oudemansiella spp. ที่มีศักยภาพในการควบคุมเชื้อราสกุล Colletotrichum spp. สาเหตุโรคพืช พจนา ตระกูลสุขรัตน์, กรกช จันทร และปิยรัตน์ ธรรมกิจวัฒน์ กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ การทดลองหาไอโซเลทเห็ด Oudemansiella spp. ที่มีประสิทธิภาพยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Colletotrichum spp. สาเหตุในสภาพห้องปฏิบัติการพบว่า ไอโซเลท L3P สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราสาเหตุโรคได้ดีที่สุด และอุณหภูมิที่เหมาะสมในการอบแห้งเส้นใยเห็ด คือ 35 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน |