01-04-2016, 03:33 PM
การพัฒนาวิธีวิเคราะห์สารพิษตกค้าง prochloraz ในพริก
ประภัสสรา พิมพ์พันธุ์, วะนิดา สุขประเสริฐ และยงยุทธ ไผ่แก้ว
กลุ่มวิจัยวัตถุมีพิษการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
ประภัสสรา พิมพ์พันธุ์, วะนิดา สุขประเสริฐ และยงยุทธ ไผ่แก้ว
กลุ่มวิจัยวัตถุมีพิษการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
การทดลองเพื่อพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์สารพิษตกค้างของสารป้องกันกำจัดโรคพืช prochloraz ในพริก สามารถใช้วิธีการของ Navarro et. al. (2002) ที่สกัดตัวอย่างและเก็บรักษาในสภาวะเย็นที่อุณภูมิ 4 องศาเซลเซียส สารพิษตกค้างจะละลายอยู่ในน้ำได้น้อยมาก และเคลื่อนย้ายมาอยู่ในตัวทำละลายอินทรีย์ได้สารกลับคืนร้อยละ 81.0-109.1 ที่ระดับ 0.02-1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส่วนวิธีการของ Nguyen et. al. (2008) หรือดัดแปลงวิธีการของกลุ่มงานวิจัยสารพิษตกค้าง กลุ่มวิจัยวัตถุมีพิษการเกษตร ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025:2005 TM-T04-R02 แต่ใช้เครื่องวิเคราะห์ GC-ECD ได้สารกลับคืนในช่วงร้อยละ 24.9-49.7 และ 19.9-61.9 ตามลำดับ ที่ระดับความเข้มข้น 0.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ต้องมีการบำรุงรักษาเครื่องในทุก batch ที่ทดลอง จึงจะตรวจวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ