การพัฒนาวิธีวิเคราะห์สารพิษตกค้าง prochloraz ในพริก - printable_version +- คลังผลงานวิจัย กรมวิชาการเกษตร (https://www.doa.go.th/research) +-- คลังข้อมูล: รายงานผลงานวิจัยและพัฒนา (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=1) +--- คลังข้อมูล: ผลงานวิจัยและพัฒนา ปี 2553 (https://www.doa.go.th/research/forumdisplay.php?fid=8) +--- เรื่อง: การพัฒนาวิธีวิเคราะห์สารพิษตกค้าง prochloraz ในพริก (/showthread.php?tid=1011) |
การพัฒนาวิธีวิเคราะห์สารพิษตกค้าง prochloraz ในพริก - doa - 01-04-2016 การพัฒนาวิธีวิเคราะห์สารพิษตกค้าง prochloraz ในพริก ประภัสสรา พิมพ์พันธุ์, วะนิดา สุขประเสริฐ และยงยุทธ ไผ่แก้ว กลุ่มวิจัยวัตถุมีพิษการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร การทดลองเพื่อพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์สารพิษตกค้างของสารป้องกันกำจัดโรคพืช prochloraz ในพริก สามารถใช้วิธีการของ Navarro et. al. (2002) ที่สกัดตัวอย่างและเก็บรักษาในสภาวะเย็นที่อุณภูมิ 4 องศาเซลเซียส สารพิษตกค้างจะละลายอยู่ในน้ำได้น้อยมาก และเคลื่อนย้ายมาอยู่ในตัวทำละลายอินทรีย์ได้สารกลับคืนร้อยละ 81.0-109.1 ที่ระดับ 0.02-1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส่วนวิธีการของ Nguyen et. al. (2008) หรือดัดแปลงวิธีการของกลุ่มงานวิจัยสารพิษตกค้าง กลุ่มวิจัยวัตถุมีพิษการเกษตร ที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025:2005 TM-T04-R02 แต่ใช้เครื่องวิเคราะห์ GC-ECD ได้สารกลับคืนในช่วงร้อยละ 24.9-49.7 และ 19.9-61.9 ตามลำดับ ที่ระดับความเข้มข้น 0.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ต้องมีการบำรุงรักษาเครื่องในทุก batch ที่ทดลอง จึงจะตรวจวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
|