การศึกษาวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงศัตรูพืชผลเชอร์รี่สดนำเข้าจากเครือรัฐออสเตรเลีย
#1
การศึกษาวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงศัตรูพืชของผลเชอร์รี่สดนำเข้าจากเครือรัฐออสเตรเลีย
วรัญญา มาล, วลัยกร รัตนเดชากุล และณัฏฐพร อุทัยมงคล
กลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช

          ผลการศึกษาวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยงศัตรูพืชของเชอร์รี่นำเข้าจากเครือรัฐออสเตรเลียตามมาตรฐานนานาชาติสำหรับมาตรการสุขอนามัยพืช ฉบับที่ 11 เรื่อง การวิเคราะห์ความเสี่ยงศัตรูพืชสำหรับศัตรูพืชกักกันรวมถึงการวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อม และสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม ระหว่างเดือนตุลาคม 2552 – ธันวาคม 2553 พบว่า มีศัตรูพืชกักกันจำนวน 17 ชนิด ได้แก่ แมลง 11 ชนิด คือ Bactrocera tryoni, Brachycaudus persicae, Ceratitis capitata, Cydia pomonella, Diaspidiotus ostreaeformis, Epiphyas postvittana, Grapholita molesta, Lepidosaphes ulmi, Parlatoria oleae, Rhagoletis cingulata เชื้อแบคทีเรีย 3 ชนิด คือ Pseudomonas syringae pv. morsprunorum, Pseudomonas viridiflava, Xanthomonas arboricola pv. pruni และเชื้อรา4 ชนิด คือ Monilinia fructicola, Monilinia laxa, Rhizopus stolonifer และ Stigmina carpophila ศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ แมลงวันผลไม้ C. capitata และ B. tryoni จำเป็นต้องมีมาตรการเฉพาะสำหรับจัดการความเสี่ยงก่อนส่งออก ได้แก่ มาตรการเขตปลอดแมลงวันผลไม้ หรือวิธีการกำจัดด้วยความเย็น สำหรับมาตรการจัดการความเสี่ยงศัตรูพืชกักกันชนิดอื่น ได้แก่ การรมด้วยเมทธิลโบรไมด์ก่อนส่งออก การจัดการในแปลงปลูก การจัดการในโรงบรรจุสินค้า หรือการใช้มาตรการหลายอย่างร่วมกันอย่างเป็นระบบ (system approach)


ไฟล์แนบ
.pdf   1662_2553.pdf (ขนาด: 119.28 KB / ดาวน์โหลด: 897)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 2 ผู้เยี่ยมชม