วิจัยและพัฒนาเครื่องวัดความแก่ทุเรียนด้วยน้ำหนักแห้ง
#1
วิจัยและพัฒนาเครื่องวัดความแก่ทุเรียนด้วยน้ำหนักแห้ง
ชูศักดิ์ ชวประดิษฐ์, อนุชิต ฉ่ำสิงห์, ปรีดาวรรณ ไชยสรีชลธาร และปรีชา อานันท์รัตนกุล
สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม

          ทุเรียนผลแก่ได้ที่พันธุ์หมอนทองมีเนื้อสีขาวปนเหลืองอ่อน ผิวเมล็ดสีครีมปนน้ำตาล และมีน้ำหนักเนื้อแห้งขั้นต่ำร้อยละ 32 เป็นดัชนีมาตรฐานกำหนดโดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เพื่อชี้วัดความสุกแก่ของทุเรียนเพื่อใช้ประโยชน์ทางการค้าโดยเฉพาะการส่งออก การพัฒนาคุณภาพสินค้าและการประกันความพอใจของผู้บริโภค วิธีการหาน้ำหนักแห้งแบบมาตรฐาน ได้แก่ การอบแห้งโดยตู้อบลมร้อน ใช้เวลาในการทดสอบไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง และเป็นการทดสอบแบบทำลาย การศึกษาทดสอบความสัมพันธ์คุณสมบัติทางไฟฟ้ากับน้ำหนักแห้งของทุเรียน ออกแบบ สร้าง ทดสอบและพัฒนาเครื่องวัดความสุกแก่ทุเรียนด้วยน้ำหนักแห้งโดยใช้คุณสมบัติประจุไฟฟ้าของผลทุเรียน เป็นเครื่องวัดแบบไม่ทำลาย และได้ดำเนินการทดสอบ วิเคราะห์ความสัมพันธ์ และเปรียบเทียบค่าความแตกต่างของผลการตรวจวัดน้ำหนักแห้งของทุเรียน โดยต้นแบบเครื่องวัดความสุกแก่ของทุเรียนกับวิธีมาตรฐานในห้องปฏิบัติการโดยใช้ตู้อบลมร้อน ตลอดจนหาค่าความแม่นยำ ความสามารถในการวัดซ้ำ และช่วงการวัดที่เหมาะสมของต้นแบบ และวิธีการมาตรฐานที่ใช้ในการหาความชื้นพบว่า มีความสามารถในการวัดซ้ำสูงสามารถวัดน้ำหนักแห้งของทุเรียนในช่วง 25 - 40% ซึ่งครอบคลุมความสุกแก่ทุเรียนอ่อนถึงแก่จัด ที่ค่าความผิดพลาดไม่เกิน ±1% ใช้ในการวัดลูกละไม่เกิน 30 วินาที เทคโนโลยีเครื่องวัดความสุกแก่ทุเรียนพร้อมถ่ายทอด


ไฟล์แนบ
.pdf   1836_2553.pdf (ขนาด: 127.57 KB / ดาวน์โหลด: 744)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 2 ผู้เยี่ยมชม