10-12-2015, 04:32 PM
การคัดเลือกเชื้อรา Oudemansiella spp. ที่มีศักยภาพในการควบคุมเชื้อราสกุล Colletotrichum spp. สาเหตุโรคพืช
พจนา ตระกูลสุขรัตน์, กรกช จันทร และปิยรัตน์ ธรรมกิจวัฒน์
กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ
การทดลองหาไอโซเลทเห็ด Oudemansiella spp. ที่มีประสิทธิภาพยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Colletotrichum spp. สาเหตุในสภาพห้องปฏิบัติการพบว่า ไอโซเลท L3P สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราสาเหตุโรคได้ดีที่สุด และอุณหภูมิที่เหมาะสมในการอบแห้งเส้นใยเห็ด คือ 35 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน
พจนา ตระกูลสุขรัตน์, กรกช จันทร และปิยรัตน์ ธรรมกิจวัฒน์
กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และกลุ่มวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพทางการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ
การทดลองหาไอโซเลทเห็ด Oudemansiella spp. ที่มีประสิทธิภาพยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Colletotrichum spp. สาเหตุในสภาพห้องปฏิบัติการพบว่า ไอโซเลท L3P สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อราสาเหตุโรคได้ดีที่สุด และอุณหภูมิที่เหมาะสมในการอบแห้งเส้นใยเห็ด คือ 35 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน