การเปรียบเทียบมาตรฐานพันธุ์ถั่วหรั่ง
#1
การเปรียบเทียบมาตรฐานพันธุ์ถั่วหรั่ง
จิระ สุวรรณประเสริฐ, อำนวย ไชยสุวรรณ์, ปรียา จันทะนะกิจ และอุทัยวรรณ ทุ่ยอ้น

          ทำการเปรียบเทียบศักยภาพการให้ผลผลิตและการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมของถั่วหรั่งในขั้นการเปรียบเทียบมาตรฐานใน 2 สถานที่ คือ ภาคใต้ฝั่งตะวันออกที่ศูนย์วิจัยพืชไร่สงขลา และภาคใต้ฝั่งตะวันตกที่ศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิตตรัง วางแผนการทดลองแบบ RCB ทำ 4 ซ้ำ กรรมวิธีเป็นพันธุ์ถั่วหรั่งจาก IITA ที่ผ่านขั้นตอนการเปรียบเทียบเบื้องต้นแล้ว จำนวน 12 พันธุ์ กับพันธุ์เปรียบเทียบ 2 พันธุ์คือ สงขลา 1 และพันธุ์พื้นเมืองพบว่าในสภาพที่มีการเข้าทำลายของโรคใบไหม้อย่างสม่ำเสมอทั้งแปลงที่ศูนย์วิจัยพืชไร่สงขลา พันธุ์ TVsu 473 และ TVsu 1483 แสดงออกให้เห็นว่าเป็นพันธุ์ที่มีความต้านทานโรคได้ดีจึงอยู่ในกลุ่มที่ให้ผลผลิตสูงสุดของการทดลองนี้ ส่วนที่ศูนย์บริการวิชาการด้านพืชและปัจจัยการผลิตตรังซึ่งมีสภาพแวดล้อมมีความเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของถั่วหรั่งและมีโรคใบไหม้เข้าทำลายเพียงเล็กน้อยในบางจุดเท่านั้น พบว่ามี 5 พันธุ์ที่ให้ผลผลิตฝักสดสูงกว่า 800 กก./ไร่ และเมื่อพิจารณาการแสดงออกของพันธุ์ต่างๆ ทั้ง 2 สถานที่แล้วจึงเลือก 7 พันธุ์ซึ่งประกอบด้วย TVsu 460 TVsu 473 TVsu 892 TVsu 986 TVsu 1221 Tvsu 1483 และ Tvsu 1605 เข้าเปรียบเทียบกับพันธุ์มาตรฐานสงขลา 1 ในขั้นการเปรียบเทียบพันธุ์ในท้องถิ่นในฤดูปลูกปี 2552 ต่อไป


ไฟล์แนบ
.pdf   1065_2551.pdf (ขนาด: 931.22 KB / ดาวน์โหลด: 496)
ตอบกลับ




ผู้ที่กำลังดูเรื่องนี้: 1 ผู้เยี่ยมชม