วันที่ 25 – 27 กรกฎาคม 2566 นายพิทวัฒน์ อ่อนทองหลาง ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 มอบหมายให้ นายรัชพล บัตรมาตย์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ กลุ่มพัฒนาการตรวจสอบพืชและปัจจัยการผลิต เข้าร่วมโครงการ 23-IP-25-GE-WSP-A : Workshop on Food Innovation ขององค์การเพิ่มผลผลิตแห่งเอเชีย เป็นการประชุมออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมจาก 14 ประเทศสมาชิก วัตถุประสงค์ของการประชุมในครั้งนี้มุ่งเน้นการสร้างการรับรู้ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตอาหารที่ปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน อาทิเช่น นวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตโปรตีนทางเลือก (Alternative-protein) จากสัตว์โดยการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ นวัตกรรมและเทคโนโลยีการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารให้สามารถนำกลับมา recycle ใหม่ได้ เพื่อลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในภาคปศุสัตว์ และภาคอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร รวมถึงภาคการผลิตอื่นๆ ในห่วงโซ่การผลิตอาหารที่ตระหนักถึงผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ