การเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วมของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 6 ประจำปี พ.ศ. 2566

  1. เรื่อง การฝึกอบรม “โครงการสารวัตรเกษตรอาสา” จำนวน ๒ รุ่น

    รุ่นที่ ๑ วันที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๖ ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี มีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน ๒๐ คน

    รุ่นที่ ๒ วันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๖ ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี  มีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน ๒ คน

    ประเด็นหรือเรื่องในการมีส่วนร่วม

    เปิดโอกาสให้เกษตรกรอาสาเข้ามาทำหน้าที่ในการสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

    สรุปข้อมูลของผู้มีส่วนร่วม

    มีผู้เข้ารับการอบรมจำนวน ๔๒ ราย

    ผลจากการมีส่วนร่วม

    จากการฝึกอบรมฯ หน่วยงานได้สร้างเครือข่ายเกษตรกรในการมีส่วนร่วมแจ้งเบาะแสการกระทำผิด และยังเป็นการสร้างสารวัตรเกษตรอาสาให้เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ด้านปัจจัยการผลิตทางการเกษตรที่เกี่ยวข้องประจำศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.)

    การนำผลจากการมีส่วนร่วมไปปรับปรุงพัฒนาการดำเนินงาน

    การฝึกอบรม โครงการสารวัตรเกษตรอาสา ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจในหัวข้อที่ได้รับการอบรมเพิ่มขึ้น สามารถนำไปสู่การมีส่วนร่วมในการจัดทำแผนพัฒนาการเกษตรระดับหมู่บ้านต่อไป

  2. การประชุมผู้ประกอบการโรงคัดบรรจุผลไม้ภาคตะวันออก ฤดูกาลผลิตปี ๒๕๖๖

    วันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๖๖ ณ ห้องประชุมบุษราคัม องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี

    ประเด็นหรือเรื่องในการมีส่วนร่วม

     

    เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้เข้ามารับทราบนโยบาย ด้านการส่งออกผลไม้ของกรมวิชาการเกษตรและของจังหวัดจันทบุรี เพื่อสร้างการรับรู้และชี้แจงแนวทางการดำเนินการต่างๆโดยผู้ประกอบการร่วมแลกเปลี่ยนและให้ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ในการปฏิบัติงาน

    สรุปข้อมูลของผู้มีส่วนร่วม

    มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน ๔๒๗ ราย

    ผลจากการมีส่วนร่วม

    ผู้ประกอบการมีความเข้าใจในหลักเกณฑ์ กฎระเบียบ และขั้นตอนการดำเนินงาน ของเจ้าหน้าที่ในการตรวจติดตาม เฝ้าระวัง และควบคุมการส่งออกทุเรียนไปจีน

    การนำผลจากการมีส่วนร่วมไปปรับปรุงพัฒนาการดำเนินงาน

    ผู้ประกอบการ สามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบ หลักเกณฑ์ที่ถูกต้องและเป็นไป ในทิศทางเดียวกัน พร้อมทั้งให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกด้านการส่งออกผลไม้ได้เป็นอย่างดี

  3. การฝึกอบรม หลักสูตร “การพัฒนาทักษะผู้ควบคุมคุณภาพผลผลิตประจำโรงคัดบรรจุผลไม้ทั้งเปลือก ปี ๒๕๖๖ (ทุเรียน)”

    รุ่นที่ ๑ วันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๖ ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ ๖ มีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน ๕๐ คน

    รุ่นที่ ๒ วันที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๖ ณ ห้องประชุมอเนกประสงค์ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ ๖ จังหวัดจันทบุรี  มีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน ๕๐ คน

    ประเด็นหรือเรื่องในการมีส่วนร่วม

     

    สวพ.๖ ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียน มังคุด (DMA) และสมาคมการค้าผลไม้ยุคใหม่ (MAFTA) ซึ่งเป็นภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม
    ในการจัดฝึกอบรมฯ โดยภาคเอกชนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ของตนเอง

    สรุปข้อมูลของผู้มีส่วนร่วม

    มีผู้เข้าร่วมรับการฝึกอบรม จำนวน ๑๐๐ ราย

    ผลจากการมีส่วนร่วม

    เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพทุเรียนของโรงคัดบรรจุ มีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติงานตรวจสอบคุณภาพทุเรียนสามารถเฝ้าระวังปัญหาศัตรูพืชติดไปกับผลผลิตส่งออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    การนำผลจากการมีส่วนร่วมไปปรับปรุงพัฒนาการดำเนินงาน

    ผู้ประกอบการ มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพประจำโรงคัด สามารถลดความเสี่ยงในการตรวจพบศัตรูพืชและช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกด้านการส่งออกผลไม้ได้เป็นอย่างดี