วันที่ 19 มกราคม 2566 เวลา 09.00 น. นางสุคนธ์ วงศ์ชนะ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรม หลักสูตร “เทคนิคการแปรรูปและศิลปะการชงกาแฟ” ในการฝึกอบรม ได้รับความอนุเคราะห์จาก นายปิยะพงษ์ สีหะวงษ์ เจ้าของร้านกาแฟและโรงคั่วกาแฟสยามยางชุมน้อย ซึ่งเป็นผู้มีความรู้และประสบการณ์ในการชงกาแฟได้แชมป์ “Espresso Italiano Champion Thailand 2017” และพัฒนาสูตรกาแฟ ซึ่งเป็นการดึงจุดเด่นของกาแฟแต่ละแหล่งผลิต ผสมผสานการคั่วอย่างมีศิลปะ มาถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์ต่างๆ ให้กับผู้เข้าฝึกอบรม ซึ่งประกอบด้วย เกษตรกรและผู้สนใจจาก 9 อำเภอในจังหวัดศรีสะเกษ ณ ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีผู้เข้ารับการฝึกอบรม จำนวน 26 คน ทั้งนี้ ผู้เข้าฝึกอบรมยังได้ชิมกาแฟโรบัสตาจากแหล่งต่างๆ เช่น ศรีสะเกษ น่าน เชียงใหม่ รวมทั้งกาแฟอราบิก้าจากหลายแหล่งปลูกทั้งในและต่างประเทศ หลากหลายสายพันธุ์ที่แตกต่าง เพื่อหาจุดเด่นของกาแฟโรบัสตาและนำมาพัฒนาคุณภาพของกาแฟโรบัสตาศรีสะเกษร่วมกันต่อไป