ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพัทลุง
ข่าวประชาสัมพันธ์

ถั่วหรั่งสายพันธุ์ TVsu1221 เป็นถั่วหรั่งพันธุ์แนะนำใหม่ของกรมวิชาการเกษตร และได้พิจารณาให้ใช้ชื่อว่า “ถั่วหรั่งพันธุ์ กวก.สงขลา 3”

วันที่ 26 มิถุนายน 2567 คณะกรรมการวิจัยปรับปรุงพันธุ์พืช โดยมีนายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นประธาน ได้มีมติและเห็นชอบให้ถั่วหรั่งสายพันธุ์ TVsu1221 เป็นถั่วหรั่งพันธุ์แนะนำใหม่ของกรมวิชาการเกษตร และได้พิจารณาให้ใช้ชื่อว่า “ถั่วหรั่งพันธุ์ กวก.สงขลา 3” ซึ่งมีลักษณะเด่น คือ 1) ให้ผลผลิตสูง โดยให้ผลผลิตฝักสดเฉลี่ย 544.0 กิโลกรัม/ไร่ และให้ผลผลิตฝักแห้งเฉลี่ย 183.6 กิโลกรัม/ไร่ 2) มีศักยภาพในการให้ผลผลิตสูงแม้ปลูกในพื้นที่อื่นนอกเหนือจากภาคใต้ที่เป็นแหล่งปลูกหลัก และ 3) มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 19.10 โดยถั่วหรั่งพันธุ์ กวก. สงขลา 3 มีอายุเก็บเกี่ยว 110-120 วัน เช่นเดียวกันกับถั่วหรั่งพันธุ์ กวก.สงขลา 1 แต่มีสีของเยื่อหุ้มเมล็ดสดเป็นสีขาว และสีเยื่อหุ้มเมล็ดแห้งเป็นสีเหลืองครีมแตกต่างจากพันธุ์ กวก.สงขลา 1 ที่มีสีแดง