วันที่ 26 มิถุนายน 2567 คณะกรรมการวิจัยปรับปรุงพันธุ์พืช โดยมีนายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นประธาน ได้มีมติและเห็นชอบให้ถั่วหรั่งสายพันธุ์ TVsu1221 เป็นถั่วหรั่งพันธุ์แนะนำใหม่ของกรมวิชาการเกษตร และได้พิจารณาให้ใช้ชื่อว่า “ถั่วหรั่งพันธุ์ กวก.สงขลา 3” ซึ่งมีลักษณะเด่น คือ 1) ให้ผลผลิตสูง โดยให้ผลผลิตฝักสดเฉลี่ย 544.0 กิโลกรัม/ไร่ และให้ผลผลิตฝักแห้งเฉลี่ย 183.6 กิโลกรัม/ไร่ 2) มีศักยภาพในการให้ผลผลิตสูงแม้ปลูกในพื้นที่อื่นนอกเหนือจากภาคใต้ที่เป็นแหล่งปลูกหลัก และ 3) มีปริมาณโปรตีนร้อยละ 19.10 โดยถั่วหรั่งพันธุ์ กวก. สงขลา 3 มีอายุเก็บเกี่ยว 110-120 วัน เช่นเดียวกันกับถั่วหรั่งพันธุ์ กวก.สงขลา 1 แต่มีสีของเยื่อหุ้มเมล็ดสดเป็นสีขาว และสีเยื่อหุ้มเมล็ดแห้งเป็นสีเหลืองครีมแตกต่างจากพันธุ์ กวก.สงขลา 1 ที่มีสีแดง