1. Home
  2. »
  3. ประชาสัมพันธ์
  4. »
  5. 3 อธิบดี จับมือเข้ม ยกระดับ การตรวจสอบชัลเฟอร์ไดออ…

3 อธิบดี จับมือเข้ม ยกระดับ การตรวจสอบชัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในลำไย ไปจีน เท่าเทียม เป็นธรรม เสมอภาค ภายใต้กฎระเบียบ เงื่อนไข และกฎหมายเดียวกัน ลำไยส่งออก ต้องปลอดภัย ตามพิธีสารไทย-จีน

ศ.ดร นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายเร่งด่วนให้ขับเคลื่อน นโยบายผัก ผลไม้ อาหารต้องปลอดภัย มีคุณภาพ สำหรับการบริโภคในประเทศ และส่งออก มอบหมายให้ นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายพีรพันธ์ คอทอง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร นาย ชัยวัฒน์ โยธคล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) จับมือ ยกระดับ การตรวจสอบชัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในลำไย ไปจีน ผู้ประกอบการ ทั้งรายย่อย และรายใหญ่ต้องเท่าเทียม เป็นธรรม เสมอภาค ภายใต้กฎระเบียบ เงื่อนไข และกฎหมายเดียวกัน เป็นธรรมโปร่งใส ให้เกิดความสบายใจทุกฝ่าย

เน้นย้ำ ผู้ประกอบการ เกษตรกรเปิดใจยอมรับ และปรับตัว ว่าการส่งออกลำไยไปจีนต้องเป็นไป ตามพิธีสาร-ไทยจีน และมาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 1004-2557 “หลักปฏิบัติสำหรับกระบวนการรมผลไม้สดด้วยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์” ซึ่งมาตรฐานความปลอดภัยอาหารแห่งชาติจีน สำหรับการใช้สารเติมแต่งอาหาร (GB 2760-2014) ได้กำหนดค่าปริมาณสารตกค้างสูงสูด (Maximum Residue Limit: MRLs) ของซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไม่เกิน 0.05 กรัม/กิโลกรัม ซึ่งในการหารือวันนี้ มี นางสาวเบญจพร ชาครานนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พันเอกรวิรักษ์ สัตตบุศย์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช (ฉก.พญานาคราช) นายสัญชัย ปุรณะชัยคีรี นายกสมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย นายกฤษฎา ปูแดง นายกสมาคมผู้ประกอบการผลไม้ไทยภาคเหนือ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 1 สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 และระบบออนไลน์

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า กรมวิชาการเกษตร ได้รับหนังสือจากสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง (สปษ.ปักกิ่ง) แจ้งว่าสำนักงานศุลกากรจีน แจ้งการตรวจพบปัญหาตรวจพบลำไยไทยมีปัญหาสารตกค้าง ตรวจพบสารปราบศัตรูพืช และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้างเกินค่ามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งศุลกากรจีนได้สั่งระงับการส่งออกของสวน และล้งที่เกี่ยวข้องทันที และมีข่าวว่าหน่วยงานกำกับและดูแลตลาด (State Administration for Market Regulation, SAMR) ในเมือง และมณฑลต่างๆ ของจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานในการกำกับดูแลสินค้าที่มีการจำหน่ายภายในประเทศจีน ได้มีการสุ่มตัวอย่างอาหารในท้องตลาดที่มีการจำหน่ายไปตรวจสอบด้านความปลอดภัยของอาหารเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้ตรวจพบลำไยของไทยที่มีจำหน่ายในร้านผลไม้รายใหญ่สาขาที่ถูกสุ่มตรวจ จำนวน 29 สาขา มี 10 สาขาที่ตรวจพบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้างเกินค่ามาตรฐาน

รมว.เกษตร ให้ความสำคัญในการเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงสั่งการให้ กรมวิชาการเกษตร จัดอบรมให้ผู้ประกอบการส่งออกลำไยไปต่างประเทศ ให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่โรงคัดบรรจุ ในเรื่องการรมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ให้เป็นไปตามคำแนะนำ ให้สามารถนำไปปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง ป้องกันปัญหาการแจ้งเตือนความไม่ปลอดภัยในผลผลิตจากประเทศคู่ค้า ตลอดจนการเตรียมความพร้อม เพื่อรับการตรวจประเมินจากสำนักงานศุลกากรจีน GACC ที่ประชุมมีมาตรการให้ สารวัตร GMP สุ่มตรวจ ให้หน่วยรับรองโรงงานผลิตสินค้าพืช (CB) ตรวจเข้ม พร้อมทั้งตรวจผู้แทน CB ว่าได้มาตรฐานตามที่กำหนดหรือไม่ ถ้าพบว่าไม่มีมาตรฐาน ก็จะทำการพักงาน CB ต่อไป ผู้ประกอบการต้องตรวจสอบตัวเอง ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ซึ่งหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช ร่วมกับสารวัตรเกษตร จะเฝ้าตรวจติดตามอย่างใกล้ชิด

อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวในตอนท้ายว่า ผู้ประกอบการ ทั้งรายย่อย และรายใหญ่ต้องเท่าเทียม เป็นธรรม เสมอภาค ภายใต้กฎระเบียบ เงือนไข และกฎหมายเดียวกัน เน้นย้ำ ผู้ประกอบการ และเกษตรกร ต้องเปิดใจยอมรับ และปรับตัวว่าการส่งออกลำไยไปจีนต้องเป็นไป ตามพิธีสาร-ไทยจีน ซึ่ง รมว.เกษตร ไม่ได้นิ่งนอนใจ เตรียมเจรจา GACC เพื่อขอความสนับสนุนในการส่งออกผลไม้ไทยไปยังประเทศจีน นอกจากนี้ กรมวิชาการเกษตร ยังรับหาแนวทางในการยึดอายุการเก็บรักษาลำไย ให้เป็นไปตามพิธีสารไทยจีน โดยกรมวิชาการเกษตร จะบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ในการกำกับ ดูแลมาตรฐานสินค้าเกษตร เน้นย้ำผัก ผลไม้ และอาหาร ต้องปลอดภัย และมีคุณภาพ สำหรับการบริโภคในประเทศ และส่งออก ตามนโยบาย ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

Related
แชท
Skip to content