1. Home
  2. »
  3. ประชาสัมพันธ์
  4. »
  5. กรมวิชาการเกษตร โชว์ สับปะรดบริโภคสดพันธุ์ใหม่ “กว…

กรมวิชาการเกษตร โชว์ สับปะรดบริโภคสดพันธุ์ใหม่ “กวก. เพชรบุรี 3” ให้ผลผลิตสูง เนื้อแน่น นุ่มละเอียด สีเหลืองเข้ม รสชาติดี วิตามินซีสูง

นายรพีภัทร์  จันทรศรีวงศ์  อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า จากนโยบายของศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมุ่ง “ส่งเสริมและสนับสนุนด้านการเกษตร” เพื่อยกระดับรายได้ของเกษตรกร สร้างโอกาสให้เกิดการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ภายใต้แนวคิด “เกษตรกรต้องอยู่ดี สินค้าเกษตรมูลค่าสูง  ทรัพยากรเกษตรยั่งยืน” กรมวิชาการเกษตร ซึ่งมีภารกิจหลักวิจัยแลปรับปรุงพันธุ์พืช เพื่อให้ได้พันธุ์ใหม่ที่ตอบสนองต่อความต้องการของเกษตรกรและผู้บริโภคได้ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงพันธุ์ “สับปะรด กวก. เพชรบุรี 3” นับเป็นอีกก้าวสำคัญของการเกษตรไทยที่มุ่งเน้นการพัฒนาพืชผลที่สามารถเพิ่มผลผลิตได้สูงและรสชาติดี  เนื่องจากสับปะรดเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทยอีกชนิดหนึ่ง ในปี 2566 การส่งออกสับปะรดผลสดมีมูลค่าสูงถึง 913 ล้านบาท มีการขยายตัวมากถึง 299 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2564 ที่มีมูลค่าการส่งออกเพียง 229 ล้านบาท  โดยมีจีนเป็นตลาดหลักในการส่งออกมีส่วนแบ่งการตลาด 86 เปอร์เซ็นต์

นางสาวมัลลิกา นวลแก้ว นักวิชาการเกษตรชำนาญการ  ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี กรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า “สับปะรดพันธุ์ กวก. เพชรบุรี 3” เป็นสับปะรดลูกผสมสายพันธุ์ SPPV#51 ได้มาจากการคัดเลือกลูกผสมระหว่างสับปะรดพันธุ์สิงคโปร์ปัตตาเวียและปัตตาเวีย โดยใช้วิธีการคัดเลือกสายต้นที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ได้สร้างประชากรลูกผสมสำหรับการคัดเลือกจาก 3 คู่ผสม ได้แก่ สิงคโปร์ปัตตาเวีย×ปัตตาเวีย (SPPV), ปัตตานี×ปัตตาเวีย (PNPV) และตราดสีทอง×ปัตตาเวีย (TTPV) จนได้ลูกผสมสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีลักษณะเด่นตามที่ต้องการ คือ ให้ผลผลิต 7.20 ตัน/ไร่ สูงกว่าพันธุ์ตราดสีทองซึ่งเป็นพันธุ์เปรียบเทียบ 33 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะผลใหญ่ ให้ปริมาณวิตามินซีสูงถึง 30.03 มิลลิกรัม/100 มิลลิลิตร สูงกว่าพันธุ์ตราดสีทอง 23 เปอร์เซ็นต์ เนื้อแน่นนุ่มละเอียด สีเหลืองสวย รสชาติหวานหอม

สับปะรดกวก. เพชรบุรี 3 เป็นสับปะรดสายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงและวิจัยมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2539-2566 จึงได้พันธุ์ที่เหมาะสมต่อสภาพภูมิอากาศและดินในประเทศไทย อีกทั้งยังสามารถทนทานต่อโรคยอดเน่าและโรครากเน่า ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่มักพบในการเพาะปลูกสับปะรดทั่วไป ที่สำคัญสับปะรดพันธุ์กวก. เพชรบุรี 3 ช่วยลดการใช้สารเคมีในการดูแลทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและลดต้นทุน ในการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ในปี 2567 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี มีต้นแม่พันธุ์ในสภาพแบบปลอดเชื้อ 3,000 ต้น ซึ่งจะสามารถขยายด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อได้ 20,000 ต้น/ปี ในปี 2568 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี จะร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชขอนแก่นวางแผนการขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเพิ่ม 40,000 ต้น ซึ่งสับปะรดพันธุ์กวก. เพชรบุรี 3 จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจด้านการเกษตร เพิ่มรายได้และลดความเสี่ยงให้กับเกษตรกรไทย พร้อมทั้งเป็นต้นแบบของการพัฒนาพืชผลในอนาคตที่ยั่งยืนและสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจการเกษตรของไทย เกษตรกรที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ได้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเพชรบุรี โทรศัพท์ 032-772-853” นางสาวมัลลิกา กล่าว

Related

Powered by WordPress

แชท
Skip to content