1. Home
  2. »
  3. ประชาสัมพันธ์
  4. »
  5. เริ่มแล้วประกวดสุดยอดกาแฟไทย ครั้งที่ 3 ระหว่างวัน…

เริ่มแล้วประกวดสุดยอดกาแฟไทย ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่18-19 ก.ค. 2566 คณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้น (Physical grading) เริ่มการประเมินกายภาพเมล็ดกาแฟ (Green grading) ณ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 1

เริ่มแล้วประกวดสุดยอดกาแฟไทย ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่18-19 ก.ค. 2566 คณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพเบื้องต้น (Physical grading) เริ่มการประเมินกายภาพเมล็ดกาแฟ (Green grading) ณ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 1 ในโครงการประกวดสุดยอดกาแฟไทย 2566 (Thai Coffee Excellent 2023) เพื่อสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟไทย ที่ผลิตกาแฟคุณภาพดีตลอดห่วงโซ่การผลิต แสดงถึงอัตลักษณ์ของกาแฟไทย และพัฒนากาแฟไทยให้มีคุณภาพดีสู่ระดับโลก ภายใต้แนวคิด การผลิตอย่างยั่งยืน (Sustainable Coffee Production) กาแฟดูแลป่า รักษาต้นน้ำ และความหลากหลายทางชีวภาพ ปี 2566 เป็นครั้งที่ 3 ของการประกวดเกษตรกรและกลุ่มเกษตรกรส่งกาแฟเข้าประกวด รวม 187 ตัวอย่าง ได้แก่ กาแฟอะราบิกา กระบวนการแปรรูปโดยวิธีเปียก (Wet/Fully Wash Process) จำนวน 56 ตัวอย่าง กระบวนการแปรรูปโดยวิธีกึ่งแห้ง (Semi-Dry/Honey Process) จำนวน 32 ตัวอย่าง กระบวนการแปรรูปโดยวิธีแห้ง (Dry/Natural Process) 38 ตัวอย่าง กระบวนการแปรรูปโดยใช้นวัตกรรม (Innovative Process) จำนวน 11 ตัวอย่าง และกาแฟโรบัสตา ไม่แยกกระบวนการแปรรูป จำนวน 50 ตัวอย่าง

รางวัลการประกวดแบ่งเป็น 3 รางวัล รางวัลที่ 1 มี 5 รางวัล โดยสิ่งประกวดที่มีคะแนนสูงสุดในแต่ละประเภทจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท รางวัลที่ 2 มี 5 รางวัล โดยสิ่งประกวดที่มีคะแนนรองลงมาจากรางวัลที่ 1 จะได้รับถ้วยรางวัลจากปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท และรางวัลที่ 3 มี 5 รางวัล โดยสิ่งประกวดที่มีคะแนนรองลงมาจากรางวัลที่ 2 จะได้รับถ้วยรางวัลจากอธิบดีกรมวิชาการเกษตร พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท สิ่งประกวดทุกประเภทที่ผ่านเข้าสู่ การทดสอบคุณภาพด้านประสาทสัมผัส (Cup testing) จะได้รับประกาศนียบัตรตามเกณฑ์มาตรฐานการตัดสินของสมาพันธ์กาแฟโลก (Specialty Coffee Association : SCA)

#กรมวิชาการเกษตร#DOATOGETHER
#50ปีกรมวิชาการเกษตร

Related
แชท
Skip to content