เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2566 ดร.พงศ์ไท ไทโยธิน รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เข้าร่วมเสวนาในหัวข้อ อนาคตถั่วเหลืองไทย ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร จัดโดยสมาคมการค้าผู้ผลิตอาหารจากถั่วเหลืองไทย ถั่วเหลืองเป็นอีกสินค้าหนึ่งที่กรมวิชาการเกษตร มีบทบาทสำคัญในการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ โดยล่าสุดกรมวิชาการเกษตรได้ทำการวิจัยและพัฒนาถั่วเหลืองพันธุ์เชียงใหม่ 7 ที่ให้ผลผลิตต่อไร่สูง (เฉลี่ย 304 กิโลกรัมต่อไร่) และได้รับการรับรองพันธุ์เมื่อวันที่ 12 กรกฏาคม 2565 สำหรับถั่วเหลืองที่ผลิตได้ภายในประเทศ จะเป็นแบบ Non GMOs ดังนั้นจึงเป็นพืชที่มีศักยภาพ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพที่ตลาดมีแนวโน้มความต้องการเพิ่มสูงขึ้น เช่น โปรตีนจากพืช (Plant Based) รวมทั้งถั่วเหลืองยังเป็นพืชที่ปลูกแล้วมีส่วนช่วยฟื้นฟูบำรุงสภาพดิน จึงเป็นสินค้าเกษตรอีกชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์การพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศไทย ภายใต้แนวคิด BCG Model
#กรมวิชาการเกษตร #DOATOGETHER
#50ปีกรมวิชาการเกษตร