1. Home
  2. »
  3. ข่าวผู้บริหาร
  4. »
  5. การประชุมคณะอนุกรรมการด้านการลดการสูญเสียอาหาร ครั…

การประชุมคณะอนุกรรมการด้านการลดการสูญเสียอาหาร ครั้งที่ 1/2566

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการด้านการลดการสูญเสียอาหาร ครั้งที่ 1/2566 ณ ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 2 อาคารศูนย์ปฏิบัติการถ่ายทอดเทคโนโลยี กรมวิชาการเกษตร และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในระบบ Zoom Meeting พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ กรมการข้าว กรมปศุสัตว์ กรมประมง กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมอนามัย สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารแห่งชาติ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
 
เพื่อติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินการลดความสูญเสียอาหารของประเทศ สำหรับการรายงานเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) ข้อที่ 12.3.1 ต่อองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) รวมถึงการจัดทำโครงการสำคัญและแผนการขับเคลื่อนด้านการลดการสูญเสียอาหารของประเทศ
 
ในที่ประชุมได้มีการนำเสนอความก้าวหน้าและผลการดำเนินงานโครงการประเมินความสูญเสียอาหารผลิตภัณฑ์อาหารและเกษตรระดับชาติ เพื่อจัดทำเส้นฐาน จำแนกมาตรการลดความสูญเสียโดยตลอดห่วงโซ่คุณค่า และรายงานผลตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDG) ข้อที่ 12.3.1 และ พิจารณา (ร่าง) คำสั่งคณะอนุกรรมการด้านการลดการสูญเสียอาหาร ที่……/2566 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อจัดทำแผนขับเคลื่อนการลดการสูญเสียในห่วงโซ่การผลิต (พ.ศ. 2566 – 2570) ที่มีอำนาจหน้าที่ในการจัดทำแผนขับเคลื่อนด้านการลดการสูญเสียอาหาร ที่ใช้เป็นแผนที่นำทางในการดำเนินการโครงการขับเคลื่อนการลดการสูญเสียในห่วงโซ่การผลิต
 
นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้พิจารณา ข้อเสนอเชิงหลักการของแผนงานลดความสูญเสียสินค้าเกษตรอาหารด้านพืชตลอดห่วงโซ่อุปทาน เพื่อเป็นโครงการสำคัญนำร่อง ภายใต้โครงการส่งเสริมการลดการสูญเสียอาหาร (ตามโจทย์เป้าหมาย SDG) ที่กรมวิชาการเกษตรเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ใน (ร่าง) แผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566 – 2570)
 
***************
Related
แชท
Skip to content