เทคโนโลยีการผลิตมันฝรั่งคุณภาพในภาคเหนือตอนบน
#1
เทคโนโลยีการผลิตมันฝรั่งคุณภาพในภาคเหนือตอนบน
สานักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 กรมวิชาการเกษตร

          มันฝรั่ง (Solanum tuberosum L.) เป็นพืชอาหารที่ปลูกได้ทั้งเขตอบอุ่นและหนาว มันฝรั่งไม่ใช่พืชอาหารหลักของประเทศไทย แต่มีความสำคัญในด้านเป็นพืชอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าปีละหลายพันล้านบาท จัดเป็นพืชที่ให้ผลตอบแทนสูงแก่เกษตรกรผู้ปลูกเมื่อเทียบกับพืชเศรษฐกิจหลายชนิด เนื่องจากมันฝรั่งเป็นพืชที่ให้ผลผลิตสูง มีช่วงอายุปลูกสั้น และมีราคาจำหน่ายสูง ตลอดจนมีอุตสาหกรรมการแปรรูปเป็นมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบรองรับ

          ปัจจุบันการผลิตมันฝรั่งในประเทศไทย ต้องใช้หัวพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งมีราคาแพง ทำให้ต้นทุนการผลิตสูง และมีการติดโรคมากับหัวพันธุ์ที่เก็บรักษา นอกจากนี้หัวพันธุ์ที่เกษ๖รกรเก็บไว้ใช้เองไม่มีคุณภาพ การผลิตหัวพันธุ์ใช้ภายในประเทศยังมีปริมาณน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร นอกจากนี้ การผลิตยังมีปัญหา เช่น เกษตรกรขาดความรู้ด้านการจัดการดิน-ปุ๋ย และการป้องกันกำจัดศัตรูพืช


ไฟล์แนบ
.pdf   2557 2558 เทคโนโลยีการผลิตมันฝรั่งคุณภาพในภาคเหนือตอนบน.pdf (ขนาด: 23 MB / ดาวน์โหลด: 1,372)
ตอบกลับ