การใช้ Bacillus subtilis เพื่อการผลิตพืช
#1
          พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายในการผลิตพืช ในปัจจุบัน พืชที่สามารถเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับเกษตรกรในพืชเศรษฐกิจหลักแล้วยังมีพืชผัก และสมุนไพรที่สามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี และการผลิตที่สามารถเข้าสู่ตลาดจะต้องมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค เกษตรกรจึงมองหาปัจจัยการผลิตที่เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะด้านการป้องกันกำจัดศัตรูพืช สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 ได้ศึกษาและพัฒนาแนวทางการใช้ปัจจัยการผลิตที่เหมาะสมกับชนิดพืชและศัตรูพืชร่วมกับหน่วยงาน สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และเกษตรกร ชีวภัณฑ์ที่โดดเด่นสามารถแก้ปัญหาในพื้นที่ด้านโรคพืชชนิดหนึ่ง คือ Bacillus subtilis (Ehrenberg) ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ กลุ่มของแบคทีเรีย เป็นเชื้อจุลินทรีย์ปฏิปักษ์ที่สามารถเจริญเติบโตแข่งขันกับเชื้อโรคพืช เนื่องจากเชื้อ B. subtilis สามารถเจริญเติบโตและครองพื้นที่บนผิวพืชได้ดีกว่า เชื้อโรคพืชจึงเข้าทำลายไม่ได้ ส่งผลให้พืชเจริญเติบโต แข็งแรง ทำให้ผลผลิตสูง

          ชีวภัณฑ์ที่ผลิตจากแบคทีเรีย B. subtilis เป็นชีวภัณฑ์ที่ใช้เพื่อควบคุมโรคพืช ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มักพบอยู่ทั่วไปในดิน เศษวัสดุปลูก รากพืช หรือแหล่งน้ำ จึงมีความปลอดภัยทั้งผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม และมีความทนทานในสภาพแวดล้อม เนื่องจากสามารถสร้างสปอร์ที่เรียกว่าเอ็นโดสปอร์ซึ่งเป็นโครงสร้างที่มีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น อุณหภูมิสูง จึงสามารถปรับตัวให้อยู่ในสภาพธรรมชาติได้ยาวนาน ทำให้แบคทีเรียชนิดนี้มีการนำมาผลิตเป็นสารชีวภัณฑ์เพื่อใช้ในการควบคุมโรคพืชกันอย่างแพร่หลาย โดยมีการขึ้นทะเบียนเพื่อผลิตเป็นการค้าทั่วโลก แล้วไม่ต่ำกว่า 25 ประเทศ เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา เยอรมนี แคนาดา ญี่ปุ่น สเปน และอิตาลี เป็นต้น


ไฟล์แนบ
.pdf   การใช้ Bacillus subtilis เพื่อการผลิตพืช.pdf (ขนาด: 7.52 MB / ดาวน์โหลด: 3,706)
ตอบกลับ