เทคโนโลยีการผลิตส้มโอเพื่อเพิ่มคุณและมาตรฐานในเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง
#1
เทคโนโลยีการผลิตส้มโอเพื่อเพิ่มคุณและมาตรฐานในเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง

          ประเทศไทยมีการปลูกส้มโอกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค ส้มโอจัดเป็นไม้ผลที่มีศักยภาพในการส่งออก จากสถิติการส่งออกส้มโอของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร พบว่า ประเทศไทยส่งออกส้มโอเพิ่มขึ้น 7.8 เปอร์เซ็นต์จาก 13,303 ตัน ในปี 2554 เป็น 14,338 ตัน ในปี 2556 มูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้นมากถึง 65.4 เปอร์เซ็นต์จาก 136.9 เป็น 226.5 ล้านบาท ตลาดส่งออกที่สำคัญของส้มโอไทย คือ จีน ฮ่องกง และ แคนาดา โดยในปี พ.ศ. 2564/2565 ในเขตภาคเหนือตอนล่าง มีพื้นที่ปลูกส้มโอ 21,394 ไร่ ผลผลิตที่เก็บ เกี่ยวได้ 55,997,050 กิโลกรัม ด้านการวิจัยและพัฒนาทั้งด้านพันธุ์และเทคโนโลยีการผลิตส้มโอ กรมวิชาการเกษตรโดยศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร ได้ดำเนินการปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์ รวมไปถึงการวิจัยเทคโนโลยีการผลิตส้ม โอมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ พ.ศ.2532 ถึงปัจจุบัน ดังนั้น ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 จึงได้จัดทำองค์ความรู้เรื่อง เทคโนโลยีการผลิตส้มโอเพื่อเพิ่มคุณภาพและมาตรฐานในเขตภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งมีเนื้อหาประกอบด้วยสถานการณ์การผลิตและการตลาด พันธุ์และลักษณะประจำพันธุ์การจัดการสวนส้มโอ ศัตรูสำคัญของส้มโอและการป้องกันกำจัด และมาตรฐานการ ปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี เพื่อเป็นองค์ความรู้ให้นักวิจัยของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 ได้มี ความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้น สามารถถ่ายทอดสู่เกษตรกร ผู้ประกอบการและผู้สนใจได้นำไปใช้ ประกอบการวิจัยหรือพัฒนาการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


ไฟล์แนบ
.pdf   เทคโนโลยีการผลิตส้มโอเพื่อเพิ่มคุณภาพและมาตรฐานในเขตพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง.pdf (ขนาด: 2.38 MB / ดาวน์โหลด: 6,587)
ตอบกลับ