คลังเอกสารความรู้
เทคโนโลยีการผลิตโกโก้ - printable_version

+- คลังเอกสารความรู้ (https://www.doa.go.th/share)
+-- คลังข้อมูล: การจัดการความรู้ KM (https://www.doa.go.th/share/forumdisplay.php?fid=62)
+--- คลังข้อมูล: วิจัยด้านพืชและเทคโนโลยีการเกษตร (https://www.doa.go.th/share/forumdisplay.php?fid=63)
+--- เรื่อง: เทคโนโลยีการผลิตโกโก้ (/showthread.php?tid=2552)



เทคโนโลยีการผลิตโกโก้ - doa - 20-06-2023

เทคโนโลยีการผลิตโกโก้
สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร

          โกโก้เป็นพืชอุตสาหกรรมที่สามารถนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่าได้หลากหลาย นิยมนำไปเป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่ม อาหารและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทำให้มีความต้องการผลิตภัณฑ์โกโก้อย่างมากทั้งในและต่างประเทศ จึงนับเป็นพืชที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจพืชหนึ่ง ปัจจุบันมีการขยายพื้นที่ปลูกไปทั่วทุกภาคของประเทศไทย กรมวิชาการเกษตรได้เล็งเห็นความสำคัญของโกโก้ จึงได้มอบหมายให้สถาบันวิจัยพืชสวนโดยศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพรเชิญบุคลากรที่ทำงานและมีประสบการณ์เกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาพืชโกโก้ ทั้งผู้เกษียณอายุราชการและผู้ที่ทำงานปัจจุบันมาร่วมให้ข้อมูล วิเคราะห์ตามกระบวนการจัดการองค์ความรู้และนำมาเรียบเรียงจัดทำเป็นเอกสารวิชาการ การจัดการความรู้ "เทคโนโลยีการผลิตโกโก้" เพื่อให้ทุกคนในองค์กรสามารถเข้าถึงความรู้และพัฒนาตนเองให้เป็นผู้รู้ สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตอบสนองต่อสังคมที่มีความต้องการข้อมูลโกโก้มาพัฒนาการผลิตโกโก้ให้ได้คุณภาพตามความต้องการของตลาด ซึ่งเนื้อหาสาระในเอกสารกล่าวถึงที่มาและความสำคัญ สถานการณ์การผลิตและการตลาด พันธุ์โกโก้ เทคโนโลยีการผลิตโกโก้ การจัดการศัตรูพืชและการป้องกันกำจัด การเก็บเกี่ยวและวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว เครื่องจักรกลทางการเกษตร และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากโกโก้ โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาบุคคลากรในองค์กร ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร และศูนย์วิจัยพืชสวนอื่น ๆ ที่ทำงานวิจัยโกโก้ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจในการปลูกดูแลรักษา ลดความเสี่ยงในการวิจัย เพื่อให้งานวิจัยและพัฒนาประสบความสำเร็จ สามารถต่อยอด
การพัฒนาองค์กรไปเป็นองค์กรเรียนรู้และขยายฐานองค์ความรู้ไปสู่เกษตรกร กลุ่มเกษตรกร ภาคเอกชน ที่สนใจในการพัฒนาการผลิตโกโก้คุณภาพต่อไป