คลังเอกสารความรู้
เทคโนโลยีการผลิตมะเขือเทศแบบผสมผสาน - printable_version

+- คลังเอกสารความรู้ (https://www.doa.go.th/share)
+-- คลังข้อมูล: การจัดการความรู้ KM (https://www.doa.go.th/share/forumdisplay.php?fid=62)
+--- คลังข้อมูล: วิจัยด้านพืชและเทคโนโลยีการเกษตร (https://www.doa.go.th/share/forumdisplay.php?fid=63)
+--- เรื่อง: เทคโนโลยีการผลิตมะเขือเทศแบบผสมผสาน (/showthread.php?tid=2440)



เทคโนโลยีการผลิตมะเขือเทศแบบผสมผสาน - doa - 25-09-2020

          มะเขือเทศ (Lycopersicon esculentum Mill.) จัดอยู่ในอันดับ Polemoniales ตระกูล Solanaceae เป็นพืชผักตระกูลเดียวกับพริกและมะเขือ มันฝรั่ง และยาสูบ ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจมาก ชนิดหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากเป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์มากมาย เช่น ใช้ในการบริโภคสด  นำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด และมีคุณค่าทางอาหารสูงโดยเฉพาะวิตามินเอและซี นอกจากเกษตรกรจะปลูกมะเขือเทศขายส่งเพื่อการบริโภคสดแล้ว ยังผลิตส่งโรงงานเพื่อนำไปแปรรูปเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรม เกษตรอย่างกว้างขวาง เช่น เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมผลิตน้ำมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศเข้มข้น ซอสมะเขือเทศ  เป็นต้น ดังนั้น ความต้องการของตลาดมะเขือเทศจึงมีอยู่ตลอดทั้งปี  การผลิตมะเขือเทศของไทยแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ มะเขือเทศที่ใช้ในการบริโภคผลสด (fresh market tomato) และมะเขือเทศที่ใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมการเกษตร (processing tomato)