องค์ความรู้การผลิตเมล็ดพันธุ์

องค์ความรู้การผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง

ศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชเชียงใหม่

องค์ความรู้การผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองฝักสด

ศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชเชียงใหม่

องค์ความรู้การผลิตเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียว

ศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชลพบุรี, ศูนย์วิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์พืชพิษณุโลก

ข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์สงขลา 84-1

พันธุ์ข้าวโพดที่มีการปรับปรุงพันธุ์โดย ศูนย์วิจัยพืชไร่สงขลาได้รับพิจารณาให้เป็นพันธุ์แนะนำ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2555 เกิดจากการผสมระหว่างข้าวโพดหวานสายพันธุ์แท้ 2 สายพันธุ์ ได้เป็นลูกผสมที่มีลักษณะเด่น คือ ให้ผลผลิตน้ำหนักฝักสดปอกเปลือก 2,165 กก./ไร่ เนื้อในเมล็ดมาก เยื้อหุ้มเมล็ดบาง แกนฝักเล็ก และค่าความหวานสูง คือ 16.0 องศาบริกซ์ สามารถปลูกได้ทั่วไปทั้งในสภาพดินไร่และดินนา