ข้อมูลงานวิจัยด้านเมล็ดพันธุ์พืช
(มันสำปะหลัง อ้อย และผัก)
ลำดับที่ | แหล่งข้อมูล | ชนิดพืช | ด้าน | ชื่อเรื่อง |
Download Full Paper |
1 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | กะเพรา | ตรวจสอบคุณภาพ | การทดสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์กะเพรา | VEG1 |
2 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | ผักชีลาว | ตรวจสอบคุณภาพ | ผลของความเข้มข้นสารละลาย KNO3 และระยะเวลาในการเตรียมพร้อมเมล็ดพันธุ์ต่อความงอกและความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ผักชีลาว | VEG2 |
3 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | แตงกวา | ยกระดับคุณภาพ | การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเมล็ดพันธุ์แตงกวาลูกผสมหลังเคลือบร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช | VEG3 |
4 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี | ผักกาดหอม | การผลิต | การพัฒนารูปแบบการผลิตเมล็ดพันธุ์ผักกาดหอมที่เหมาะสมสาหรับพื้นที่ เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ นาง |
VEG4 |
5 | มหาวิทยาลัยแม่โจ้ | พริกขี้หนูสวน | การผลิต | ผลของไคโตซานและน้ำหมักชีวภาพในการเตรียมพร้อมเมล็ดพันธุ์ต่อความงอก และการเจริญของต้นกล้าพริกขี้หนูสวน |
VEG5 |
6 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | มะเขือเทศ | ศัตรูพืช | การควบคุมโรคเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศที่เกิดจากเชื้อรา Fusarium oxysporum f. sp. lycopersici โดยการใช้สารเคมีกำจัดเชื้อรา และเชื้อราปฏิปักษ์ | VEG6 |
7 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | แมงลัก | ตรวจสอบคุณภาพ | การทดสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์แมงลัก (Ocimum africanum Lour) | VEG7 |
8 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | มะเขือเทศ | ตรวจสอบคุณภาพ | การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศ หลังการเคลือบร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโตพืช และอายุเก็บรักษา |
VEG8 |
9 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | ผักกาดหอม | ตรวจสอบคุณภาพ | การเปลี่ยนแปลงความงอก ความแข็งแรง และการเจริญเติบโตของต้นกล้าผักกาดหอม (Lactuca sativa L. ) หลังการพอกเมล็ดพันธุ์ร่วมกับฟอสฟอรัส |
VEG9 |
10 | มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | ผักกาดหอม | ยกระดับคุณภาพ | การพัฒนาการพอกเมล็ดด้วยน้ามันหอมระเหยสาหรับเมล็ดผักกาดหอมออร์แกนิก | VEG10 |
11 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | มะละกอ | ตรวจสอบคุณภาพ | ผลของสารละลายกรดซาลิไซลิกและกรดจิบเบอเรลลิกต่อความงอก และความแข็งแรงของเมล็ดมะละกอพันธุ์แขกดำเกษตร |
VEG11 |
12 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | คะน้า | เครื่องจักรกล | การพัฒนาเครื่องหยอดเมล็ดพันธุ์ผักคะน้าในถาดเพาะกล้าสาหรับเกษตรกรรมสมัยใหม่ | VEG12 |
13 | มหาวิทยาลัยแม่โจ้ | ผักกาดหอม | ยกระดับคุณภาพ | การไพรม์เมล็ดด้วย Bacillus subtilis ต่อความงอกและการเจริญเติบโต ของต้นกล้าผักกาดหอม |
VEG13 |
14 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ | หน่อไม้ฝรั่ง | ตรวจสอบคุณภาพ | การศึกษาการกระตุ้นเมล็ดหน่อไม้ฝรั่งด้วยเทคนิคสนามไฟฟ้า ร่วมกับน้ำผสมโอโซน |
VEG14 |
15 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | พริก | ศัตรูพืช | การเข้าทำลายและการถ่ายทอดทางเมล็ดของ Columnea latent viroid ในพริก | VEG15 |
16 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | ผักบุ้ง | ยกระดับคุณภาพ | การทำลายการพักตัวของเมล็ดผักบุ้งโดยใช้พลาสมาเย็นชนิดไดอิเล็กตริกแบริเออร์ดิสชาร์จ | VEG16 |
17 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | แตงกวา | ศัตรูพืช | การถ่ายทอดเชื้อ Columnea latent viroid ผ่านทางเมล็ดของแตงกวา | VEG17 |
18 | กรมวิชาการเกษตร | มะเขือ | อื่นๆ | การรวบรวมพันธุ์และการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาของมะเขือลักษณะผลสั้น | VEG18 |
19 | มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | พริก | อื่นๆ | การศึกษาความดีเด่นของลักษณะทางพืชสวนและผลผลิตของพริกพันธุ์ลูกผสม | VEG19 |
20 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | ผักกาดหอม | ยกระดับคุณภาพ | ผลของการทำ Seed Treatment ร่วมกับแบคทีเรียส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืชต่อความงอกและการเติบโตของผักกาดหอม | VEG20 |
21 | กรมวิชาการเกษตร | มันสำปะหลัง | เครื่องจักรกล | วิจัยและพัฒนาเครื่องตัดท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง | CAS1 |
22 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | มันสำปะหลัง | ศัตรูพืช | การศึกษาอัตราการเกิดโรคใบด่างมันสำปะหลังในท่อนพันธุ์สะอาด | CAS2 |
23 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | มันสำปะหลัง | ศัตรูพืช | การเปรียบเทียบพันธุ์มันสำปะหลังต่อการเข้าทำลายของไส้เดือนฝอยรากปม | CAS3 |
24 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี | มันสำปะหลัง | การผลิต | เทคโนโลยีการจัดการน้ำและธาตุอาหารพืชสำหรับการผลิตมันสำปะหลังพันธุ์พิรุณ 4 อย่างแม่นยำ | CAS4 |
25 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี | มันสำปะหลัง | ยกระดับคุณภาพ | การชักนำมันสำปะหลังให้เกิดการกลายพันธุ์โดยรังสีแกมมาและเอธิลมีเทนซัลโฟเนต | CAS5 |
26 | กรมวิชาการเกษตร | มันสำปะหลัง | อื่นๆ | การศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของมันสำปะหลัง โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลชนิด SSR | CAS6 |
27 | มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ | มันสำปะหลัง | ยกระดับคุณภาพ | การเพิ่มความแข็งแรงของต้นกล้าข้าว ข้าวโพด และมันสำปะหลัง โดยวิธีการแช่เมล็ดและท่อนพันธุ์ในสารละลายแคลเซียม โบรอน และสังกะสี | CAS7 |
28 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี | มันสำปะหลัง | การผลิต | ผลการตอบสนองทางชีวเคมี และฮอร์โมนพืชในมันสำปะหลัง ภายใต้สภาพความแห้งแล้ง | CAS8 |
29 | มหาวิทยาลัยบูรพา | มันสำปะหลัง | อื่นๆ | ลำดับนิวคลีโอไทด์บริเวณ non-coding ของไมโทคอนเดรียลดีเอ็นเอ ของมันสำปะหลัง (Manihot esculenta Crantz) ไม่มีความแปรปรวน |
CAS9 |
30 | กรมวิชาการเกษตร | มันสำปะหลัง | อื่นๆ | ระบบจำแนกพันธุ์มันสำปะหลัง | CAS10 |
31 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | มันสำปะหลัง | ศัตรูพืช | การจำแนกชนิดและทดสอบการก่อโรคของเชื้อราสาเหตุโรคหัวและลำต้นเน่ามันสำปะหลัง | CAS11 |
32 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | มันสำปะหลัง | การผลิต | การตอบสนองต่อแสงของใบมันสำปะหลัง พันธุ์ห้วยบง 60 ภายใต้ความเข้มข้น O2 ระดับปกติและระดับต่ำ ร่วมกับความเข้มข้น CO2 3 ระดับ |
CAS12 |
33 | กรมวิชาการเกษตร | มันสำปะหลัง | อื่นๆ | การวิเคราะห์วอเตอร์ฟุตพริ้นท์ของมันสำปะหลังที่มีการจัดการน้ำแตกต่างกัน | CAS13 |
34 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | มันสำปะหลัง | อื่นๆ | การประเมินเครื่องหมายโมเลกุลเพื่อใช้เป็นเครื่องหมายช่วยคัดเลือกมันสำปะหลัง ที่มีค่าอุณหภูมิที่ทำให้แป้งเกิดความหนืดต่ำ |
CAS14 |
35 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | อ้อย | การผลิต | การตรวจสอบศักยภาพของอ้อยพันธุ์กำแพงแสนต่อการใส่ปุ๋ยไนโตรเจนในอ้อยปลูก | SUG1 |
36 | มหาวิทยาลัยบูรพา | อ้อย | อื่นๆ | การโคลนบางส่วนและการแสดงออกของยีน myo-inositol 1-phosphate synthase (MIPS) ในอ้อยพันธุ์ป่าและอ้อยปลูกภายใต้สภาพเลียนแบบดินเค็มโซดิก |
SUG2 |
37 | กรมวิชาการเกษตร | อ้อย | เครื่องจักรกล | ออกแบบและพัฒนากลไกของเครื่องสางใบอ้อยสำหรับอ้อยตัดทำพันธุ์ | SUG3 |
38 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | อ้อย | การผลิต | การเปลี่ยนแปลงปริมาณโพรลีนของพันธุ์อ้อยในสภาพการขาดนํ้าในโรงเรือน | SUG4 |
39 | กรมวิชาการเกษตร | อ้อย | การผลิต | การประเมินพันธุ์อ้อยคั้นน้ำโคลนดีเด่นภายใต้สภาพอาศัยน้ำฝนในพื้นที่ดอนนาร้างจังหวัดสงขลา | SUG5 |
40 | มหาวิทยาลัยบูรพา | อ้อย | อื่นๆ | การบ่งชี้และแยกยีน Ca2+/H+antipoter (CAX) ที่อ้อยใช้ตอบสนองต่อสภาพดินเค็ม | SUG6 |
41 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี | อ้อย | ศัตรูพืช | การติดตามและประเมินสถานการณ์การระบาดวิทยาของแมลงศัตรูอ้อยและแมลงพาหะนาโรคใบขาวอ้อย | SUG7 |
42 | มหาวิทยาลัยบูรพา | อ้อย | การผลิต | การคัดเลือกแคลลัสอ้อยทนแล้งและการชักนาให้เกิดต้นโดยใช้สาร polyethylene glycol ในสภาพหลอดทดลอง | SUG8 |
43 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | อ้อย | การผลิต | ลักษณะมัดท่อลำเลียงของอ้อยพันธุ์ที่มีระดับความต้านทานการหักล้มของลำต้นที่แตกต่างกัน | SUG9 |
44 | มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | อ้อย | ศัตรูพืช | ประสิทธิภาพของราสกุล Metarhizium และ Beauveriaในการควบคุมเพลี้ยจักจั่น Matsumuratettix hiroglyphicus พาหะนาโรคใบขาวอ้อย |
SUG10 |
45 | กรมวิชาการเกษตร | อ้อย | เครื่องจักรกล | ออกแบบและพัฒนาเครื่องชุบท่อนพันธุ์เพื่อผลิตอ้อยปลอดโรคใบขาว | SUG11 |
46 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | อ้อย | เครื่องจักรกล | การศึกษาเปรียบเทียบสมรรถนะเครื่องปลูกอ้อยแบบป้อนเป็นลำ และแบบโรยท่อนพันธุ์ ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น | SUG12 |
47 | บริษัท ไทยรุ่งเรืองวิจัยและพัฒนา | อ้อย | อื่นๆ | การเปรียบเทียบมาตรฐานพันธุ์อ้อยเพื่อผลผลิตและคุณภาพอ้อย: อ้อยปลูก | SUG13 |
48 | กรมวิชาการเกษตร | อ้อย | อื่นๆ | ขอนแก่น 3 พันธุ์อ้อยสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | SUG14 |
49 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | อ้อย | การผลิต | การประเมินผลผลิตและลักษณะทางการเกษตรในอ้อยตอภายใต้สภาพการปลูกอ้อยข้ามแล้ง โดยอาศัยน้าฝนของพันธุ์อ้อยดีเด่น 16 พันธุ์ | SUG15 |
50 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | อ้อย | การผลิต | การเปรียบเทียบเสถียรภาพของพันธุ์อ้อยโดยวิธีวิเคราะห์ GGE ระหว่างพันธุ์กับสภาพแวดล้อมในอ้อยปลูกและอ้อยตอที่มีการจัดกลุ่มแปลงทดสอบพันธุ์ | SUG16 |
51 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | อ้อย | การผลิต | ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะการเจริญเติบโตและความทนทานต่อสภาวะน้ำท่วมขังของสายพันธุ์อ้อย | SUG17 |
52 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | อ้อย | การผลิต | การตอบสนองของสายพันธุ์อ้อยในลักษณะใบต่อสภาวะน้ำท่วมขังในช่วงต้นของการเจริญเติบโต | SUG18 |
53 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | อ้อย | อื่นๆ | ยีน NHX1 ในอ้อยพันธุ์ KPS94-13 และอ้อยป่า และรูปแบบการแสดงออก ในสภาวะเลียนแบบดินเค็ม |
SUG19 |
54 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | อ้อย | การผลิต | การเปรียบเทียบองค์ประกอบผลผลิตในพันธุ์อ้อยลูกผสม | SUG20 |
55 | มหาวิทยาลัยขอนแก่น | อ้อย | การผลิต | การประเมินผลผลิตและลักษณะทางการเกษตรของพันธุ์อ้อยดีเด่นภายใต้สภาพอาศัยน้าฝนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | SUG21 |
56 | มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ | อ้อย | การผลิต | การตรวจสอบศักยภาพการใช้ลักษณะไกลซีนบีเทนภายใต้สภาวะขาดนํ้าในโรงเรือน ในการคัดเลือกพันธุ์อ้อยที่มีผลผลิตสูงในสภาพแปลง |
SUG22 |
57 | มหาวิทยาลัยนเรศวร | อ้อย | การผลิต | การประเมินศักยภาพการให้ผลผลิตระหว่างอ้อยปลูกและอ้อยตอ 1 จำนวน 16 สายพันธุ์ที่ปลูกในสภาพพื้นที่ดินทรายของจังหวัดพิษณุโลก | SUG23 |
58 | กรมวิชาการเกษตร | อ้อย | อื่นๆ | อ้อยลูกผสมพันธุ์ใหม่ : อู่ทอง 12 | SUG24 |
59 | University of Hawaii at Hilo | Tomato Lettuce |
ตรวจสอบคุณภาพ | Seed Germination and Seedling Growth of Tomato and Lettuce as Affected by Vermicompost Water Extracts (Teas) | vegetable1 |
60 | North Carolina State University | Tomato | อื่นๆ | NC 1 CELBR and NC 2 CELBR: Early Blight and Late Blight-resistant Fresh Market Tomato Breeding Lines | vegetable2 |
61 | King Saud University, Saudi Arabia | Tomato | ตรวจสอบคุณภาพ | Role of nano-SiO2 in germination of tomato (Lycopersicum esculentum seeds Mill.) | vegetable3 |
62 | Shahrekord University, Shahrekord, Iran | Tomato | ยกระดับคุณภาพ | The role of nitric oxide in priming-induced low-temperature tolerance in two genotypes of tomato |
vegetable4 |
63 | University of Florida | Vegetable | ตรวจสอบคุณภาพ | Increased Oxygen Bioavailability Improved Vigor and Germination of Aged Vegetable Seeds | vegetable5 |
64 | Vikram University, India | Red Chilli | อื่นๆ | Chemical composition, total phenolic and flavonoid contents, andin vitro antimicrobial and antioxidant activities of crude extractsfrom red chilli seeds (Capsicum frutescens L.) | vegetable6 |
65 | Jain University, India | Chilli | ศัตรูพืช | Potentiality of Bacillus subtilis as biocontrol agent for management of anthracnose disease of chilli caused by Colletotrichum gloeosporioides OGC1 | vegetable7 |
66 | Sher-E-Kashmir University of Agricultural Sciences & Technology of Kashmir, India | Chilli | ยกระดับคุณภาพ | Optimizing priming concentration and duration of various priming agents for improved seed germination in chilli (Capsicum annum L.) | vegetable8 |
67 | Assam Agricultural University, India | Chilli | ยกระดับคุณภาพ | Germination performance of chilli (Capsicum annuum L.) and coriander (Coriandrum sativum L.) as affected by seed priming treatments | vegetable9 |
68 | Agricultural University, Jagudan, India | Vegetable | ยกระดับคุณภาพ | In vitro effect of seed bio-priming techniques on seed germination and seedling vigour of few vegetable crops | vegetable10 |
69 | SHER-E-BANGLA AGRICULTURAL UNIVERSITY | Okra | ยกระดับคุณภาพ | EFFECT OF PRIMING ON GROWTH, YIELD AND SEED QUALITY OF OKRA (Abelmoschus esculentus L.) VARIETIES | vegetable11 |
70 | Al- Azhar University, Cairo, Egypt | Cucumber | การผลิต | Effect of Magnetized Irrigation Water and Seeds on Some Water Properties, Growth Parameter and Yield Productivity of Cucumber Plants | vegetable12 |
71 | Kenyatta University | Cassava | การผลิต | Contribution of Agricultural Sciences towards achieving the Millenium Development Goals | cassava1 |
72 | Indonesian Institute of Sciences (LIPI) | Cassava | การผลิต | Field testing and exploitation of genetically modified cassava with low-amylose or amylose-free starch in Indonesia | cassava2 |
73 | ETH Zurich | Cassava | ศัตรูพืช | Exploiting the Combination of Natural and Genetically Engineered Resistance to Cassava Mosaic and Cassava Brown Streak Viruses Impacting Cassava Production in Africa | cassava3 |
74 | International Center for Tropical Agriculture (CIAT), Colombia | Cassava | การผลิต | The potential of using biotechnology to improve cassava: a review | cassava4 |
75 | International Center for Tropical Agriculture (CIAT), Colombia | Cassava | การผลิต | Conventional breeding, marker‑assisted selection, genomic selection and inbreeding in clonally propagated crops: a case study for cassava | cassava5 |
76 | Embrapa Cassava and Fruits, Brazil | Cassava | การผลิต | Genotypic variation of traits related to quality of cassava roots using affinity propagation algorithm | cassava6 |
77 | Symbiosis Foundation, Pune, India | Sugarcane | ศัตรูพืช | Field Performance of Transgenic Sugarcane Lines Resistant to Sugarcane Mosaic Virus |
sugarcane1 |
78 | Fujian Agriculture and Forestry University, Fuzhou, China |
Sugarcane | การผลิต | Development of an efficient protocol for production of healthy sugarcane seed cane through Meristem culture |
sugarcane2 |
79 | Universidad del Valle, Colombia | Sugarcane | ตรวจสอบคุณภาพ | Estimating canopy nitrogen concentration of sugarcane crop using in situ spectroscopy |
sugarcane3 |
80 | Gandhi Faiz-e-Aam College, Shahjahanpur, U.P. | Sugarcane | การผลิต | TISSUE CULTURE STRATEGIES IN SUGARCANE (SACCHARUM OFFICINARUM L.) | sugarcane4 |
สรุปข้อมูลงานวิจัยด้านเมล็ดพันธุ์พืช (รอบที่ 2) ตามหมวดหมู่พืช Download
สรุปประเด็นที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นโจทย์วิจัย จำนวน 10 ประเด็น Download