12-23-2015, 01:49 PM
การทดสอบผสมผสานเทคโนโลยีเฉพาะด้านในระบบปลูกหน่อไม้ฝรั่ง
อุชฎา สุขจันทร์
ศูนย์วิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
อุชฎา สุขจันทร์
ศูนย์วิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
การทดสอบผสมผสานเทคโนโลยีเฉพาะด้านในระบบปลูกหน่อไม้ฝรั่ง ดำเนินงานประกอบด้วย 2 ส่วนคือ แปลงต้นแบบการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ร่วมกับปุ๋ยเคมี และแปลงทดสอบเทคโนโลยีการผลิตหน่อไม้ฝรั่งในพื้นที่เกษตรกร โดยแปลงต้นแบบฯ ดำเนินการที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาปัจจัยการผลิตททางการเกษตร อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น และแปลงทดสอบเทคโนโลยีฯ ดำเนินการที่แปลงเกษตรบ้านหนองแซง ตำบาลหนองแซง อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น ผลการดำเนินงานพบว่า อิทธิพลของการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ร่วมกับปุ๋ยเคมีต่อผลผลิตหน่อไม้ฝรั่งช่วงเก็บเกี่ยว 3 ปี (2551-2553) ของแปลงต้นแบบนั้น กรรมวิธีที่ 2 และ 1 สามารถเก็บผลผลิตได้รวม 106 ครั้ง ในขณะที่กรรมวิธีที่ 3 เก็บได้เพียง 75 ครั้ง และน้ำหนักเฉลี่ยของหน่อสูงสุดคือ กรรมวิธีที่ 2 รองลงมาคือ กรรมวิธีที่ 1 โดยมีน้ำหนักเฉลี่ยของหน่อ 10.24 และ 9.76 กรัม/หน่อ ตามลำดับ ส่วนในกรรมวิธีที่ 3 มีน้ำหนักเฉลี่ยของหน่อที่แตกต่างจาก 2 กรรมวิธีแรกคือ 7.78 กรัม/หน่อ ซึ่งมีผลทำให้ผลผลิตหน่อเขียวของหน่อไม้ฝรั่งในกรรมวิธีที่ 2 ให้ผลผลิตสูงสุดคือ 325 กก./ไร่ รองลงมาคือ กรรมวิธีที่ 1 ให้ผลผลิต 314 กก./ไร่ ส่วนกรรมวิธีที่ 3 ให้ผลผลิตต่ำที่สุด 256 กก./ไร่ ส่วนแปลงทดสอบเทคโนโลยีการผลิตหน่อไม้ฝรั่งในพื้นที่เกษตรกรพบว่า ชุดเทคโนโลยีที่ 3 คือ การปลูกแบบแถวเดี่ยวให้น้ำโดยบัวรดน้ำ ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 + 46-0-0 ปุ๋ยคอกตามที่แนะนำ อัตรา 25 กก./ไร่ + น้ำหมักชีวภาพอัตรา 200 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร + น้ำปุ๋ยสะเดา อัตรา 200 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร ให้ผลผลิตหน่อเขียวสูงที่สุด 899 กิโลกรัม/ไร่ รองลงมาคือ ชุดเทคโนโลยีที่ 2 (934 กิโลกรัม/ไร่) ซึ่งมีระบบการปลูกแบบแถวเดี่ยวให้น้ำระบบสปริงเกอร์ ใส่ปุ๋ย 15-15-15 + 46-0-0 ปุ๋ยคอกตามที่แนะนำอัตรา 25 กก./ไร่ + น้ำหมักชีวภาพอัตรา 200 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร + น้ำปุ๋ยสะเดา อัตรา 200 ซีซี/น้ำ 20 ลิตร + ปุ๋ย 16-16-8 อัตรา 10 กรัม/กอ แต่เป็นผลผลิตเพียงปีแรกเท่านั้น และเงื่อนไขทางสังคมเป็นปัจจัยหลักที่มีต่อการผลิตหน่อไม้ฝรั่งในพื้นที่ดังกล่าว