12-09-2015, 09:08 AM
การทดสอบประสิทธิภาพของสารป้องกันกำจัดแมลงหวี่ขาวในผักชีเพื่อการส่งออก
ยุทธนา แสงโชติ, วิภาดา ปลอดครบุรี และวาทิน จันทร์สง่า
สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
ยุทธนา แสงโชติ, วิภาดา ปลอดครบุรี และวาทิน จันทร์สง่า
สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช
การทดสอบประสิทธิภาพของสารป้องกันกำจัดแมลงหวี่ขาวในผักชีเพื่อการส่งออก ดำเนินการทดลองที่แปลงเกษตรกรในอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างเดือนกุมภาพันธุ์ – พฤษภาคม 2553 โดยวางแผนการทดลองแบบ RCB มี 6 กรรมวิธี 4 ซ้ำ คือ กรรมวิธีที่ 1 ใช้สาร imidacloprid 70% WG อัตรา 2 กรัม/น้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีที่ 2 ใช้สาร thiamethoxam 25% WG อัตรา 2 กรัม/น้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีที่ 3 ใช้สาร acetamiprid 20% SP อัตรา 4 กรัม/น้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีที่ 4 ใช้สาร dinotefuran 10% WP อัตรา 10 กรัม/น้ำ 20 ลิตร กรรมวิธีที่ 5 ใช้สาร buprofezin 25% EC อัตรา 15 กรัม/น้ำ 20 ลิตร และกรรมวิธีที่ 6 พ่นด้วยน้ำเปล่า แต่จาการสำรวจแมลงไม่พบการระบาดของแมลงหวี่ขาวจึงไม่สามารถทำการทดลองได้ แต่พบการระบาดของเพลี้ยอ่อนฝ้าย (Aphis gossipii) ในปริมาณเล็กน้อย